TP Hồ Chí Minh thử nghiệm camera quét mã QR khi qua chốt kiểm soát

Ngày 3/9, Công an TP Hồ Chí Minh đã đưa vào thử nghiệm camera quét mã QR khai báo di chuyển tại hai chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn Quận 1 và Quận 3.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, hai chốt được thực hiện thử nghiệm camera quét mã QR tại giao lộ Nguyễn Trãi – Cách Mạng Tháng Tám (Quận 1) và chốt trên đường Cách Mạng Tháng Tám trước trụ sở Công an Quận 3.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đường Nguyễn Trãi (Quận 1) có đặt thiết bị camera quét mã QR.
Chú thích ảnh
Tại chốt kiểm soát, CSGT kiểm tra giấy tờ xong sẽ hướng dẫn người dân tới vị trí đặt camera quét mã QR khai báo di chuyển.
Chú thích ảnh
Người dân qua chốt đưa mã QR vào camera, máy sẽ tự động quét mã, đồng thời ghi thông tin dữ liệu được truyền đến máy tính do cán bộ trực ngồi kiểm tra.
Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đường Cách Mạng Tháng Tám trước trụ sở Công an Quận 3.
Chú thích ảnh
CSGT hướng dẫn người dân tới vị trí đặt camera quét mã QR.
Chú thích ảnh
Người dân đưa mã QR vào camera, máy sẽ tự động quét mã, đồng thời ghi thông tin dữ liệu được truyền đến máy tính do cán bộ trực ngồi kiểm tra.
Chú thích ảnh
Mất vài giây, cán bộ trực kiểm tra thông tin người dân đã khai báo xem có đúng với giấy đi đường, giấy tờ tùy thân hay không rồi cho qua.

Như vậy, thay vì cán bộ tại chốt phải dùng điện thoại cá nhân của mình để quét mã QR và kiểm tra như trước đây thì với camera này, cán bộ công an chỉ việc ngồi kiểm tra trên máy tính được truyền dữ liệu từ hình ảnh mà camera ghi lại. Không chỉ thế, việc sử dụng camera để quét mã QR giúp việc kiểm soát diễn ra nhanh hơn, không bị ùn tắc giao thông. 

Chú thích ảnh
Riêng đối với các shiper sau khi quét mã QR xong, đồng thời phải trình giấy xe nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 rồi mới được qua chốt.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh, việc quét mã QR tự động bằng camera giúp cán bộ tại chốt và người dân không tiếp xúc nhau, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Hiện việc sử dụng camera quét mã vạch tự động bước đầu thử nghiệm khá tốt, người dân đi qua chỉ cần xuất trình mã QR trước camera và chỉ mất khoảng 5 giây để máy xác thực.

Chú thích ảnh
Riêng đối với xe ô tô, Công an dùng điện thoại cá nhân của mình để quét mã QR kiểm tra thông tin.

Đây là giải pháp an toàn nhất cho người dân và lực lượng cán bộ, chiến sĩ công an. Tuy nhiên, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, khó khăn đối với giải pháp này là mua sắm trang thiết bị, mỗi trạm đều cần phải có laptop, camera...

Chùm ảnh, video: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Đến tận nhà tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở ‘vùng đỏ’
TP Hồ Chí Minh: Đến tận nhà tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở ‘vùng đỏ’

Ngày 31/8, UBND Quận 8 (TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức cho đội tiêm lưu động xuống tận nhà tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn 16 phường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN