Toàn cảnh nhà máy nước thải Yên Xá đang chậm tiến độ

Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (huyện Thanh Trì, Hà Nội) khởi công từ tháng 10/2016, dự kiến được bàn giao vào quý 2/2022. Nhưng đã gần cuối năm 2022, dự án vẫn ngổn ngang, một số hạng mục thi công đang rào chắn gây ùn tắc giao thông.

Chú thích ảnh
Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có công suất 270.000m3/ngày đêm với hệ thống cống thu gom, cống bao và hệ thống đấu nối (dọc hai bên sông Tô Lịch và sông Lừ), khu vực khu đô thị mới Hà Đông với chiều dài gần 53km.
Chú thích ảnh
Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 16.200 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA hơn 13.700 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành dự kiến trong năm 2025. Sau này được điều chỉnh đến quý 1/2022, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Chú thích ảnh
Nhiều hạng mục của dự án đang dở dang.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trạm bơm nước thải đầu vào có công suất xử lý nước 270.000 m3/ngày.
Chú thích ảnh
Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật và Nông nghiệp làm chủ đầu tư.
Chú thích ảnh
Nhà máy được kỳ vọng xử lý một phần nước thải sinh hoạt cho các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì.
Chú thích ảnh
Hệ thống bể lắng nhìn từ trên cao.
Chú thích ảnh
Hiện dự án đang trong quá trình xây dựng, vẫn chưa thể đưa vào vận hành.
Chú thích ảnh
Không chỉ chậm tiến độ, dự án hiện rào tôn tại nhiều tuyến phố, ảnh hưởng đến giao thông khu vực.
Chú thích ảnh
Đơn vị thi công đã rào chắn để đào giếng thi công đường ống dẫn nước thải khiến tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường Nguyễn Xiển thường xuyên xảy ra.
Chú thích ảnh
Việc rào tôn trên đường Nguyễn Xiển thuộc gói thầu số 2, xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính. Nhà thầu thi công là Công ty Tekken (Nhật Bản), thời gian thi công là 48 tháng, từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2024.

  

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Dịch chuyển hơn 2.000 cây xanh để thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá
Dịch chuyển hơn 2.000 cây xanh để thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, để triển khai thực hiện gói thầu số 2, đi qua các quận như Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và huyện Thanh Trì để xây dựng hệ thống cống bao sông Tô Lịch và cống chính thuộc dự án Nhà máy nước thải Yên Xá, cơ quan này đã cấp Giấp phép số 12/GP-SXD cho Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố để tiến hành dịch chuyển hơn 2.200 cây xanh và 7.335m2 cây mảng, thảm cỏ, nằm trong phạm vi dự án. Thời gian dịch chuyển là 30 ngày, kể từ ngày 16/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN