Thêm giá trị cho những sản phẩm dệt của đồng bào

Mỗi dân tộc sinh sống trên đất nước ta đều có kỹ thuật dệt và trang trí, tạo hoa văn cho vải của riêng mình. Tất cả được thực hiện thủ công, thể hiện sự sáng tạo, tính thẩm mỹ, đức cần cù của phụ nữ dân tộc, được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Lớp đào tạo và phát triển sản phẩm mới sử dụng kỹ thuật ikat cho thợ dệt dân tộc Thái đã được tổ chức tại Trung tâm Thiết kế Hà Nội (91 Âu Cơ- Hà Nội) và tỉnh Nghệ An đầu tháng 9/2014. Khóa học do giảng viên Mina - một nhà thiết kế đến từ Lund Design School, giảng dạy.

Tham gia lớp học, các học viên được học kỹ thuật ikat (nhuộm bao sợi) và tie-dye (tạo ra họa tiết khi nhuộm màu trên vải), qua đó có thể áp dụng vào việc nhuộm vải của mình, giúp đa dạng hóa các sản phẩm cũng như giúp các sản phẩm dệt của đồng bào trở nên hấp dẫn hơn nhờ những hoa văn độc đáo, không lặp lại.

Theo đó, người học sẽ dùng xơ vỏ cây hoặc sợi nilon buộc bao xung quanh bó sợi ở những đoạn khác nhau, rồi đem nhuộm. Các phần sợi được bao sẽ không bắt màu.

Quy trình bao- nhuộm này được lặp lại nhiều lần để tạo những sợi có màu đa sắc, được dùng làm sợi ngang để dệt nên tấm vải ikat. Theo đánh giá của các nhà thiết kế thời trang, hoa văn ikat có vẻ đẹp rất riêng nhờ các đường biên mờ.

Công việc dệt, nhuộm vải là công việc hàng ngày của người phụ nữ Thái từ khi sinh ra, tuy nhiên, việc được học kỹ thuật mới, tạo thêm những sản phẩm mới khiến chị em rất hào hứng.


Lớp học gồm những phụ nữ Thái ở mọi lứa tuổi, họ được học về kỹ thuật ikat và tie-dye.


Những mảnh vải được buộc lại bằng sợi nilon để chuẩn bị nhuộm theo kỹ thuật tie- dye.


Mỗi dân tộc sinh sống trên đất nước ta đều có kỹ thuật dệt và trang trí, tạo hoa văn cho vải của riêng mình. Trên một sản phẩm có thể có nhiều kỹ thuật trang trí khác nhau, như thêu của đồng bào Dao và Phù Lá, đáp vải của đồng bào Lô Lô, Pu Péo, batik (nhuộm bao vải) của đồng bào Mông, Dao Tiền, ikat của đồng bào Thái, Khmer, hoa văn dệt của đồng bào Mường, Tày và các tộc người ở Tây Nguyên.

Tất cả được thực hiện thủ công, thể hiện sự sáng tạo, tính thẩm mỹ, đức cần cù của phụ nữ dân tộc, được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, các sản phẩm vải dệt của phụ nữ các dân tộc cũng được biết đến nhiều hơn. Vải dệt ra không chỉ còn phục vụ cho nhu cầu trong gia đình, họ hàng, mà còn trở thành một sản phẩm phục vụ khách du lịch và những người tiêu dùng. Chính vì vậy, cũng cần có những cải tiến, thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Công đoạn chuẩn bị tạo màu để nhuộm vải bằng những cây cỏ từ tự nhiên.


Một công đoạn trong việc nhuộm vải.


Mảnh vải này được nhuộm theo màu chàm, với những hoa văn đậm nhạt rất hấp dẫn.


Màu sắc rực rỡ luôn được các chị em phụ nữ dân tộc ưa chuộng.


Mảnh vải đã nhuộm xong với kỹ thuật tie-dye, tạo nên những hoa văn thật độc đáo.


D.H

 • Đến Tả Phìn hái thuốc tắm Dao và dệt thổ cẩm

  Đến Tả Phìn hái thuốc tắm Dao và dệt thổ cẩm

  Nằm trong chuỗi các hoạt động chính của Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa năm 2014, chương trình "Một ngày làm nông dân Sa Pa" khai mạc ngày 3/5 tại xã Tả Phìn (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham gia.

 • 'Giữ lửa' cho nghề dệt thổ cẩm dân tộc

  'Giữ lửa' cho nghề dệt thổ cẩm dân tộc

  Đứng trước nguy cơ nhiều nghề truyền thống dân tộc thiểu số bị mai một và biến mất, đồng bào dân tộc Mạ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có ý thức gìn giữ văn hóa độc đáo của dân tộc mình, nhất là nghề dệt thổ cẩm.

 • Thổ cẩm Lùng Tám, Hà Giang dệt sắc Xuân

  Thổ cẩm Lùng Tám, Hà Giang dệt sắc Xuân

  Xuôi theo những con dốc quanh co phủ sương mù, trung tâm xã Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) có vị trí khá đẹp, nằm dựa vào núi, trước mặt là sông tạo thành một thung lũng đẹp, bằng phẳng giữa bốn bề núi đá.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản