Ông Putin không được mời dự lễ kỷ niệm ngày giải phóng trại phát xít

Lễ kỉ niệm sự kiện giải phóng trại tập trung phát xít Auschwitz đã diễn ra tại Ba Lan với sự tham gia của 12 lãnh đạo các nước, 5 thủ tướng và hơn 300 nạn nhân Do Thái còn sống sót.

Rất nhiều quốc gia ngày 27/1 đã tổ chức các lễ tưởng niệm quá khứ đau thương với hàng triệu người Do Thái cũng như nhắc nhở về tội ác của quân phát xít.

Hơn 300 nạn nhân còn sống sót cùng gia đình đã đến tham gia lễ kỷ niệm 70 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz.


Thắp nến tưởng nhớ những nạn nhân đã thiệt mạng vì tội ác của quân phát xít.


Những nạn nhân sống sót đặt vòng hoa tưởng nhớ bên cạnh "bức tường chết chóc" - nơi tù nhân bị bắn chết.


Lễ kỉ niệm sự kiện giải phóng trại tập trung phát xít Auschwitz đã diễn ra tại Ba Lan với sự tham gia của 12 lãnh đạo các nước, 5 thủ tướng và hơn 300 nạn nhân Do Thái còn sống sót khi rời trại. Trại tập trung phát xít Auschwitz là nơi đã sát hại 1,4 triệu người – hầu hết trong số đó là người Do Thái châu Âu trong 5 năm cai trị của Đức quốc xã. Lễ tưởng niệm về bi kịch người Do Thái bị sát hại năm nay trở nên đặc biệt vì có lẽ đây là buổi kỷ niệm cuối cùng mà phần lớn nạn nhân sống sót có cơ hội đến tham dự.


Bà Merkel phát biểu tại Lễ tưởng niệm.


Phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh về sự tàn bạo và tội ác của chủ nghĩa phát xít. Bà Merkel cũng lên án chủ nghĩa khủng bố và nạn bài ngoại, bài Do Thái cũng như chỉ trích những hoạt động bài Hồi giáo của tổ chức PEGIDA mà hiện có hàng nghìn thành viên tham gia diễu hành biểu tình mỗi tuần tại Đức.


Ngoại trưởng Philip Hammond đại diện nước Anh tới tham dự.

Vua và Hoàng hậu Vương quốc Hà Lan đứng trước một bia tưởng niệm.


Không được mời đến Ba Lan, Tổng thống Nga Putin đến thăm viện bảo tàng người Do Thái tại Moscow.


Tuy nhiên buổi lễ kỷ niệm lại diễn ra mà không có sự tham gia của Tổng thống Nga Putin, vì lí do quan hệ căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây hiện nay liên quan tới khủng hoảng Ukraine. Rõ ràng động thái Ba Lan không mời ông Putin càng nhấn mạnh mối quan hệ không mấy tốt đẹp ấy. Người đại diện cho nước Nga là ông Sergey Ivanov – Chánh văn phòng Tổng thống Nga. Thay vào đó, ông Putin sẽ đến thăm Bảo tàng người Do Thái tại Moscow, điện Kremlin thông báo.


Cùng lúc đó, Tổng thống Ukraine được đích thân Thủ tướng Ba Lan mời tham dự lễ tưởng niệm.


Một nguyên thủ khác cũng không tham dự lễ tưởng niệm này là Tổng thống Mỹ Obama – người đang có chuyến công du tại Saudi Arabia. Trong khi đó, nhận lời mời của Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là khách mời danh dự đã đến tham gia lễ tưởng niệm.


Từ năm 1940-1945 có khoảng 1,1 triệu người bị Đức Quốc xã sát hại trong trại Auschwitz, trong đó phần lớn là người Do Thái. Khi giải phóng trại Auschwitz ngày 27/1/1945, các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã cứu sống được 7.000 nạn nhân trong trại giam này.Hồng Hạnh (theo RT)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản