Những cây sưa trị giá hàng tỷ đồng trước ngày di dời làm ga ngầm

Hà Nội đang chuẩn bị di dời 12 cây sưa đỏ trong tổng số 160 cây xanh được di dời, chặt hạ để phục vụ mặt bằng thi công ga ngầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.


Có 116 cây xanh tại khu vực thuộc dự án tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ được di dời để chuẩn bị mặt bằng thi công ga ngầm S10 - Cát Linh và S12 - Trần Hưng Đạo.

Sưa đỏ thuộc loại cây quý hiếm cần được bảo vệ. Cách đây 5 năm, nhiều vụ cưa trộm cây sưa mang đi bán đã xảy ra tại Hà Nội

Người dân sinh sống xung quanh khu vực phố Trần Hưng Đạo bày tỏ sự tiếc nuối khi hàng sưa quý sắp bị di chuyển về công viên Thống Nhất.

Hiện các cây sưa đã phát triển, có đường kính 20cm trở lên, các tán rộng 4-8m. Để đảm bảo tính chính xác của việc di dời, chặt hạ, các cây sẽ được đánh số và mỗi cây có một bộ hồ sơ riêng với các thông số về loại cây, chiều cao, chiều rộng thân cây - tán cây, độ tuổi của cây.

Sưa đỏ là loại có giá trị kinh tế cao.

Cây sưa lâu năm có một phần rễ nổi lên mặt đất, hình dáng cổ thụ. 

Đến nay tại khu vực nhà ga S10- Cát Linh, ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã bắt đầu di dời, chặt hạ cây để phục vụ thi công. Riêng khu vực ga S12 - Trần Hưng Đạo dự kiến triển khai vào cuối năm nay.


Lê Phú / Báo Tin tức
Thu giữ 6 tạ gỗ sưa đỏ trên xe khách
Thu giữ 6 tạ gỗ sưa đỏ trên xe khách

Gần 6 tạ gỗ sưa đỏ được vận chuyển trên xe khách đã bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang phát hiện và thu giữ để phục vụ công tác điều tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN