Nhóm trộm gỗ sưa đỏ Hà Nội lĩnh án tù

Ngày 24/9, cả 9 đối tượng trong nhóm trộm cắp cây gỗ Sưa đỏ ở chùa Đống Ông, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”.

9 đối tượng này gồm: Đinh Văn Chư, Đinh Văn Thắng, Đinh Quốc Linh, Đinh Văn Bình, Đinh Văn Chiến, Nguyễn Hữu Thành, Trần Văn Chuyên, Trần Văn Dũng (đều ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) và Đinh Kim Chiến (ở xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã bị Tòa tuyên phạt các mức án từ 10 đến 15 năm 2 tháng 22 ngày tù.

Vụ án bắt nguồn từ việc cơ quan công an nhận được đơn trình báo của sư Trụ trì chùa Đống Ông về việc đêm 23, rạng sáng 24/6/2013, cây gỗ Sưa tại vườn chùa đã bị kẻ gian cưa trộm, lấy đi toàn bộ thân cây.

Cây sưa 70 năm tuổi bị đốn bởi nhát cưa sắc lẹm. Ảnh: ANTĐ


Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ: Đầu tháng 5/2013, Chư quen biết đối tượng tên là Quang ở tỉnh Vĩnh Phúc (không biết rõ họ tên và địa chỉ cụ thể). Quang nói nếu Chư biết ai có gỗ Sưa bán thì giới thiệu cho Quang mua, Quang sẽ cho tiền công.

Đầu tháng 6/2013, Quang gọi điện cho Chư nói là ở huyện Quốc Oai, Hà Nội có 1 cây gỗ Sưa đỏ, nếu Chư cưa trộm được thì Quang sẽ chỉ địa điểm, khi nào cưa trộm được thì báo cho Quang mua với giá 2 tỷ đồng. Chư đã bàn bạc với các đồng phạm nêu trên và được đồng ý cùng tham gia trộm cắp cây gỗ Sưa.

Cả bọn bàn nhau đi mua 3 chiếc cưa tay, xe rùa (loại xe cầm tay kéo vật liệu xây dựng), 2 tuýp sắt và cùng chờ hôm trời mưa to sẽ đi trộm cắp cây gỗ Sưa. Sau nhiều lần rình trộm, tới đêm 23, rạng sáng ngày 24/6/2013, trời mưa to, các đối tượng đã cùng nhau cắt trộm cây gỗ Sưa đỏ của chùa Đống Ông, cây có đường kính đoạn gốc từ 45-47cm. Lấy trộm được cây gỗ Sưa, Chư cùng đồng bọn đã bán cho Quang lấy 2 tỷ đồng và chia nhau ăn tiêu hết.

Qua giám định, đã kết luận đây là cây gỗ Sưa (Huê mộc vàng), thuộc “Bảng 1A, thực vật rừng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại”, trị giá của cây gỗ này là vào khoảng 2,25 tỷ đồng.


Kim Anh (TTXVN)
Bài học từ vụ dỡ gỗ sưa đình Cựu Quán mang bán
Bài học từ vụ dỡ gỗ sưa đình Cựu Quán mang bán

Cơ quan điều tra vẫn chưa tìm được những thanh gỗ sưa để có căn cứ xử lý những cá nhân, tập thể để xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, qua vụ việc ở làng Cựu Quán, Hoài Đức cho thấy, nhiều bài học cần được rút ra trong công tác quản lý các di tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN