Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong ngày 28 Tết, dọc tuyến đường Trường Chinh, đoạn từ chợ Võ Thành Trang kéo dài đến ngã ba Ông Tạ (góc Cách Mạng Tháng 8 và Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), tấp nập cảnh người mua kẻ bán các mặt hàng phục vụ nấu bánh chưng, bánh tét...
Điểm bán lá dong trên đường Cách Mạng Tháng 8 lúc nào cũng đông khách.
Trên các vỉa hè, thương lái bày bán các loại lá dong, lá chuối, dây lạt, khuôn bánh chưng… để phục vụ người dân mua về gói bánh chưng, bánh tét trong dịp Tết.
Nhiều thương lái cho biết, chợ lá dong truyền thống này đã tồn tại hơn nửa thế kỷ và trở thành nét rất riêng của TP Hồ Chí Minh trong những ngày giáp Tết. Chợ chỉ họp mỗi năm 1 lần, thời điểm người mua đông nhất từ 23-29 tháng Chạp hàng năm.
Nói là chợ nhưng thực chất các tiểu thương bày lá dong trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám để bán. Đoạn đường kéo dài nhiều km có hàng chục điểm bán lá dong các loại.
Người dân đi mua lá dong về gói bánh chưng.
Anh Nguyễn Thanh Tú, bán lá dong trên đường Trường Chinh cho biết: “Gần 20 năm nay, tôi đều bán lá dong tại nga ba Trường Trinh – Âu Cơ. Mỗi ngày tôi lấy mấy ngàn lá dong để bán, giá lá dong dao động mức 100.000 – 200.000 đồng/bó, lá chuối 20.000 đồng/kg, dây lạt 10.000 đồng/bó, khuôn bánh từ 25.000-30.000/cái”.
Anh Nguyễn Thanh Tú đang xếp gọn những chiếc lá dong thành 1 bó để bán cho khách.
Nguồn nguyên liệu lá dong chủ yếu được lấy từ Hóc Môn, Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), Đồng Nai, Lâm Đồng...
Còn theo chị Nguyễn Thị Nhi, bán lá dong tại khu vực ngã ba Ông Tạ cho biết: “Năm nay là năm thứ 2 tôi bán ở đây. Mỗi năm, cứ đến dịp Tết, người dân đi mua lá về gói bánh lại tăng cao, vì thế tôi cũng có thêm thu nhập”.