Nhà Obama thăm nơi giam cầm Nelson Mandela gần 2 thập kỷ

Tổng thống Mỹ, Barack Obama dẫn bà xã cùng hai con gái tới thăm Đảo Robben, “địa ngục” trần gian đã giam giữ người anh hùng của đất nước Cầu vồng suốt 18 năm trong tổng số 27 năm ông bị chế độ apartheid cầm tù.

Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã dẫn bà xã cùng hai con gái tới thăm Đảo Robben, “địa ngục” trần gian từng giam giữ người chiến sĩ tự do của "đất nước Cầu vồng" suốt 18 năm trong tổng số 27 năm ông bị chế độ apartheid cầm tù.

Ông viết lên cuốn sổ khách của khu di tích nhà tù Đảo Robben: “Chúng tôi thực sự cảm thấy bé nhỏ khi đứng tại nơi mà những con người dũng cảm đã dám đối đầu với bất công và không chịu khuất phục”.


Nhà lãnh đạo Mỹ trầm tư trong căn phòng từng giam giữ người anh hùng phá tan xiềng xích của chế độ phân biệt chủng tộc tại Nam Phi.


Cả gia đình ông chăm chú lắng nghe người hướng dẫn viên khu di tích, vốn là một bạn tù của Nelson Mandela.


Họ đã đi thăm khắp đảo Robben, nay đã được biến thành một bảo tàng chứng tích chế độ apartheid tại Nam Phi.


Ông Obama đã từng tới thăm di tích nhà tù Đảo Robben vào năm 2006, khi còn là một nghị sĩ, tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn muốn dẫn cả gia đình đến nơi này.


"Với tôi, được dẫn các con gái tới đây và dạy chúng về lịch sử của nơi này và đất nước này, đó là một vinh dự vô cùng lớn", ông nói.


Vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ viết lưu bút lên sổ khách của khu di tích.


Nelson Mandela quay trở lại thăm phòng giam cũ vào năm 1995 khi ông đã trở thành vị Tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên của Nam Phi. Cựu lãnh đạo 94 tuổi hiện đang được điều trị chứng nhiễm trùng phổi tại Pretoria.


Tuy nhiên, trong chuyến thăm Nam Phi lần này, ông Obama đã quyết định không đến thăm cựu Tổng thống Mandela vì lo ngại sẽ quấy rầy sự yên bình của bệnh nhân nổi tiếng.Thu Hằng

  • Gia đình Obama thăm chứng tích buôn bán nô lệ

    Gia đình Obama thăm chứng tích buôn bán nô lệ

    Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có phút giây trầm tư trong một chuyến thăm đến Đảo Goree thuộc Senegal, từng là nơi trung chuyển người da màu qua Đại Tây Dương đến châu Mỹ để làm nô lệ từ các thế kỷ trước.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản