Gia đình Obama thăm chứng tích buôn bán nô lệ

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có phút giây trầm tư trong một chuyến thăm đến Đảo Goree thuộc Senegal, từng là nơi trung chuyển người da màu qua Đại Tây Dương đến châu Mỹ để làm nô lệ từ các thế kỷ trước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có phút giây trầm tư trong một chuyến thăm đến Đảo Goree thuộc Senegal, từng là  nơi vận chuyển người da màu qua Đại Tây Dương đến châu Mỹ để làm nô lệ từ các thế kỷ trước.

Senegal là chặng dừng chân đầu tiên của ông Obama trong chuyến công du châu Phi. Nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ chuyến thăm Đảo Goree hôm 27/6 đã giúp ông và gia đình thêm trân trọng ý nghĩa lịch sử của việc giải phóng nô lệ. Trên đảo, gia đình Obama đã đến thăm bảo tàng Maison des Esclaves (Ngôi nhà nô lệ), nơi các nô lệ da màu được tập trung trước khi bị buộc phải đi qua “Cánh cửa không trở lại” lên các con thuyền hướng đến Bắc Mỹ.

Ông Obama trên con thuyền hướng tới đảo Goree.

 

Đồng hành cùng ông trong chuyến thăm là đệ nhất phu nhân Michelle Obama, hai con gái Malia, Sasha, mẹ vợ Marian Robinson cùng cô cháu gái Leslie Robinson.

 

Ông Obama và gia đình đã dành nửa tiếng trong Căn nhà nô lệ màu hồng cam này. 
 

Đảo Gorre là nơi duy nhất trung chuyển người nô lệ da màu đến Bắc Mỹ trong thế kỷ 18 và 19.

 

Nhà lãnh đạo Mỹ ngắm Đại Tây Dương từ nơi có tên gọi “Cánh cửa không trở về”.

 

Giây phút yên lặng trầm tư của Tổng thống Mỹ.

 

Nhà lãnh đạo nhấn mạnh, với tư cách là một người Mỹ gốc Phi, một Tổng thống, chuyến đi đã mang lại cho ông động cơ mạnh mẽ hơn ủng hộ nhân quyền trên thế giới.

 

Tổng thống Barack Obama cho biết ông đã học được những bài học giá trị từ chuyến thăm đến Đảo Goree.

 

Ông Obama đến Đảo Goree sau khi có những bàn luận với người đồng cấp Senegal về quyền của người đồng tính. Ông Obama chia sẻ Đảo Goree là nơi để nhắc nhở những gì đã xảy ra khi nhân quyền không được bảo vệ...

 

 ... Điều này bắt nguồn từ việc hôm 26/6 Tòa án Tối cao Mỹ đã có những phán quyết mới ủng hộ hơn đối với người đồng tính mà theo ông Obama đó là “chiến thắng của nền Dân chủ Mỹ”. 

 

Tổng thống Mỹ được người dân Senegal chào đón nồng nhiệt.

 

Hình ảnh đầy thân thiện, yêu thương mà ông Obama dành cho một em bé Senegal.

 

Trước khi ra Đảo Goree, ông Obama cũng đã khoảng thời gian sôi động bên cạnh các nhạc công truyền thống của Senegal.

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
• Ngôi nhà nô lệ (The Maison des Esclaves ) trên Đảo Goree được xây dựng trong khoảng những năm 1780 đến 1784, hiện nay nơi đây trở thành bảo tàng và điểm du lịch nổi tiếng, qua đó du khách có thể nhận thấy sự kinh hoàng mà người nô lệ da màu đã phải đối mặt.

• Những căn phòng nhỏ trong đó chỉ dài 2,5 mét nhưng có tới 20 người bị “nhồi nhét” vào đó chờ thuyền đến đưa họ tới Mỹ. Trong đó, tất cả nam nô lệ da màu đều bị xích chân, tay và cả cổ. Nữ nô lệ và trẻ em cũng bị giam giữ trong tình trạng ngược đãi tương tự.

• Hòn đảo đã được Tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di tích văn hóa thế giới năm 1978.

H.Linh (theo DM, Dailynews)

  • Obama bắt đầu công du châu Phi

    Obama bắt đầu công du châu Phi

    Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Washington, bắt đầu chuyến công du kéo dài 8 ngày tới châu Phi. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Obama tới châu lục này kể từ khi tái cử nhiệm kỳ hai năm 2012 và là chuyến thăm thứ hai kể từ khi lên cầm quyền năm 2009.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản