Tết Đoan Ngọ (Tết Đoan Dương, Tết giết sâu bọ) là vào ngày 5/5 Âm lịch. Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ chỉ diễn ra trong một ngày, được tiến hành trong giờ Ngọ, từ 11 giờ tới 13 giờ. Ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để dâng tổ tiên, thần thánh, với mong muốn cầu cho một mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại và cầu mong sức khỏe.
Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã tìm đến các khu chợ, mua rượu nếp, mận, bánh gio... về thắp hương để "giết sâu bọ".
Rượu nếp là món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Rượu nếp được bán với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg tuỳ loại nếp cái hay nếp cẩm.
Vào những ngày này, các tiểu thương bán rượu nếp không ngơi nghỉ tay.
Bánh gio còn được gọi là bánh tro, bánh ú hay bánh âm, được làm bằng gạo ngâm nước tro, gói trong lá chuối, ăn với đường hoặc mật, cũng là thức cúng không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh gio được bán với giá 150.000 đồng/chục cái.
Năm nay, nhiều hộ kinh doanh chuẩn bị những mâm cỗ cúng được trang trí rất đẹp.
Một mâm đầy đủ để thắp hương được bày sẵn, được bán với giá 230.000 đồng với đầy đủ nếp cái, nếp cẩm, mận, vải thiều, bánh gio...
Ngoài cơm rượu nếp, các loại hoa quả như: Vải, mận, đào... cũng được người dân mua nườm nượp.