TP Hồ Chí Minh: Chợ hoa Đầm Sen sẽ mở cửa phục vụ thị trường Tết Đoan ngọ trong 3 ngày

Theo UBND Quận 11 (TP Hồ Chí Minh), chợ hoa Đầm Sen sẽ hoạt động trở lại từ ngày 11 - 13/6 để phục vụ thị trường Tết Đoan ngọ và nhằm tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà con nông dân tỉnh Lâm Đồng.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh là nơi tiêu thụ hoa lớn nhất của các tỉnh, thành khác, trong đó có Lâm Đồng. 

Ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND Quận 11 cho biết, để đi vào hoạt động, HTX Dịch vụ Đầm Sen (đơn vị đang quản lý hoạt động chợ hoa Đầm Sen) cam kết sẽ yêu cầu các xã viên, đơn vị vận chuyển, lực lượng khuân vác hàng hóa tại chợ… thực hiện 5K và các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 khác. Ngoài ra, các hộ kinh doanh hoa tại chợ tăng cường bán hàng qua điện thoại, bán hàng trực tuyến, kết nối với nhà vườn và đầu mối tiêu thụ tại các tỉnh để chuyển thẳng hoa tươi từ nhà vườn tại Lâm Đồng đến nơi tiêu thụ mà không cần phải tập kết về chợ Đầm Sen.

"Để phòng chống dịch bệnh, Quận đã vận động các hộ tiểu thương kinh doanh các ngành hàng không thiết yếu tại chợ tạm ngưng kinh doanh và đề nghị HTX Dịch vụ Đầm Sen tích cực hỗ trợ tuyên truyền, vận động các xã viên tạm thời ngưng kinh doanh đến hết thời hạn giãn cách. Ngoài ra, Quận đã lập 2 chốt kiểm soát dịch ở chợ hoa để kiểm soát nguồn hàng ra vào và lượng người phục vụ kinh doanh hoa. Bên cạnh đó, Quận cũng vận động các hộ kinh doanh hoa tại đây tăng cường bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ và tại các tỉnh để hạn chế tập trung đông người đến nhận hàng tại chợ", ông Trần Phi Long nói.

Theo ông Lý Phú Quí, Giám đốc HTX Dịch vụ Đầm Sen, chợ hoa Đầm Sen là một trong những chợ cung cấp hoa sỉ và lẻ cho các nơi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, lượng người giao thương tại chợ hoa nhiều, đến từ nhiều nơi khác nhau. Trong các ngày cao điểm, số lượng người vận chuyển hoa, giao dịch mua bán tại đây dao dộng từ 600-800 lượt trong cùng một khung giờ. Dự kiến dịp Tết Đoan ngọ tới, chợ hoa Đầm Sen sẽ phối hợp với nhà vườn Lâm Đồng tiêu thụ 10 triệu cành hoa của Đà Lạt bằng cách bán qua điện thoại, nhờ đầu mối tại Đà Lạt chuyển hàng thẳng đến đầu mối tiêu thụ tại các tỉnh. 

Tương tự, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết ngay khi có thông tin tạm ngưng hoạt động chợ hoa Đầm Sen, Sở đã làm việc với UBND Quận 11 bàn giải pháo hỗ trợ cho bà con tiểu thương, trong đó ưu tiên hướng dẫn bà con giao dịch trực tuyến và rà soát lại năng lực tiếp nhận hoa của các thương nhân chợ sỉ.

"TP Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ lớn nhất của cả nước, vì vậy cần phải duy trì chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ trong mối liên kết với các tỉnh thành khác. Đây cũng là trách nhiệm và quyền lợi của Thành phố để đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người dân trong mùa dịch", ông Nguyễn Nguyên Phương nói.

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, để phòng chống dịch bệnh COVID-19, chợ hoa tươi Đầm Sen chính thức đóng cửa, tạm ngừng hoạt động từ ngày 31/5. Đến ngày 4/6, tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh và UBND Quận 11 đề nghị xem xét tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa Đầm Sen từ ngày 7 đến hết ngày 14/6 (tức ngày 27/4 đến hết ngày mùng 5/5 Âm lịch) để hỗ trợ, giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà con nông dân tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 7/7, HTX Dịch vụ Đầm Sen đã có công văn xin được hoạt động chợ hoa tươi Đầm Sen để phục vụ Tết Đoan ngọ, kiến nghị UBND Quận 11 giải quyết hỗ trợ cho chợ hoa Đầm Sen được hoạt đông trở lại trong vòng 7 ngày, từ ngày 11 đến 17/6.
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh cắt tỉa, đốn hạ cây xanh có nguy cơ gãy, đổ đề phòng mùa mưa
TP Hồ Chí Minh cắt tỉa, đốn hạ cây xanh có nguy cơ gãy, đổ đề phòng mùa mưa

TP Hồ Chí Minh bắt đầu bước vào mùa mưa, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người đi đường, các đơn vị quản lý cây xanh đã huy động nhân lực và phương tiện tiến hành tỉa cành, hạ độ cao và đốn hạ nhiều cây xanh dễ gãy, đổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN