Hơn 100 tấn vải thiều Bắc Giang được chở bằng 'chuyên cơ' vào TP Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, theo đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), đơn vị vừa bố trí một siêu máy bay (Boeing 787-9) chỉ để chở vải thiều Bắc Giang vào TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Quả vải thiều Bắc Giang được đóng gói kỹ lưỡng thành từng thùng lớn để vận chuyển lên máy bay vào TP Hồ Chí Minh đem đi tiêu thụ. 

Đây là lần đầu tiên Vietnam Airlines bố trí riêng một siêu máy bay chỉ để chở vải thiều Bắc Giang tới tay người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, đây cũng lần đầu tiên quả vải được bố trí “ngồi” trên ghế khoang hành khách để tăng tải trọng vận chuyển thay vì được chất xếp trong khoang hàng hóa như trước kia.

Chú thích ảnh
Lần đầu tiên vải thiều Bắc Giang được chuyên chở bằng chuyên cơ vào TP Hồ Chí Minh. 

 Cụ thể, ngày 8/6, Vietnam Airlines đã chở hơn 100 tấn vải thiều Bắc Giang vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trong đó, đợt 1 có hơn 40 tấn vài thiều được đi máy bay Boeing 787-9; đợt 2 là 60 tấn vải thiều Bắc Giang được chuyên chở bằng máy bay thân rộng Boeing 787, Airbus A350. Trước đó, những lô vải thiều đầu tiên của Bắc Giang cũng đã đến Nhật Bản trên các tàu thân rộng của Vietnam Airlines.

Chú thích ảnh
Các công nhân phải vất vả vận chuyển từng thùng vải thiều nặng hàng chục ký lên khoang hành khách. 

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, đây là nỗ lực mới nhất của Vietnam Airlines cùng tỉnh Bắc Giang và các đơn vị liên quan nhằm sát cánh cùng bà con nông dân đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều. Năm nay, vải thiều Bắc Giang được mùa lớn với sản lượng tăng hàng chục nghìn tấn so với năm trước. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 đã đặt ra bài toán khó cho việc tiêu thụ nông sản, thế mạnh này của tỉnh. Đặc biệt, khâu vận chuyển hàng hóa cần phải nhanh với khả năng bảo quản tốt để vải thiều đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng tươi mới.

Chú thích ảnh
Niềm vui của các công nhân khi vận chuyển thành công hàng trăm tấn vải thiều Bắc Giang lên siêu tàu bay của Việt Nam. 

Trước yêu cầu này, ngành hàng không đã được huy động tối đa để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số lượng chuyến bay sụt giảm, tàu bay phải nằm đất, nhưng hãng hàng không Quốc gia vẫn cam kết bố trí nguồn lực để đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển quả vải và cam kết đảm bảo lưu thông chuyên chở vải đi khắp vùng miền đất nước, kể cả xuất khẩu nước ngoài. 

Chú thích ảnh
Hàng ngày, khoang hành khách chỉ dành vận chuyển hành khách thì nay được chuyển công năng sang vận chuyển vải thiều. 

Ngoài việc phải bảo quản vải thiều còn tươi trong suốt chuyến bay, các chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines cũng tuân theo những tiêu chuẩn phòng, chống dịch bệnh hết sức chặt chẽ để ngăn ngừa ảnh hưởng của COVID-19 như: khử khuẩn tàu bay sau mỗi chuyến bay, phi hành đoàn, nhân viên hàng hóa đều trang bị bảo hộ y tế khi tác nghiệp…

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Vải thiều Việt Nam chính thức 'chinh phục' thị trường EU
Vải thiều Việt Nam chính thức 'chinh phục' thị trường EU

Chiều 7/6 tại sân bay quốc tế Nội Bài, lô vải thiều Thanh Hà, Hải Dương đầu tiên đã chính thức được xuất đi châu Âu theo hiệp định Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN