Đây là lần đầu tiên Vietnam Airlines bố trí riêng một siêu máy bay chỉ để chở vải thiều Bắc Giang tới tay người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, đây cũng lần đầu tiên quả vải được bố trí “ngồi” trên ghế khoang hành khách để tăng tải trọng vận chuyển thay vì được chất xếp trong khoang hàng hóa như trước kia.
Cụ thể, ngày 8/6, Vietnam Airlines đã chở hơn 100 tấn vải thiều Bắc Giang vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trong đó, đợt 1 có hơn 40 tấn vài thiều được đi máy bay Boeing 787-9; đợt 2 là 60 tấn vải thiều Bắc Giang được chuyên chở bằng máy bay thân rộng Boeing 787, Airbus A350. Trước đó, những lô vải thiều đầu tiên của Bắc Giang cũng đã đến Nhật Bản trên các tàu thân rộng của Vietnam Airlines.
Đại diện Vietnam Airlines cho biết, đây là nỗ lực mới nhất của Vietnam Airlines cùng tỉnh Bắc Giang và các đơn vị liên quan nhằm sát cánh cùng bà con nông dân đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều. Năm nay, vải thiều Bắc Giang được mùa lớn với sản lượng tăng hàng chục nghìn tấn so với năm trước. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 đã đặt ra bài toán khó cho việc tiêu thụ nông sản, thế mạnh này của tỉnh. Đặc biệt, khâu vận chuyển hàng hóa cần phải nhanh với khả năng bảo quản tốt để vải thiều đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng tươi mới.
Trước yêu cầu này, ngành hàng không đã được huy động tối đa để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số lượng chuyến bay sụt giảm, tàu bay phải nằm đất, nhưng hãng hàng không Quốc gia vẫn cam kết bố trí nguồn lực để đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển quả vải và cam kết đảm bảo lưu thông chuyên chở vải đi khắp vùng miền đất nước, kể cả xuất khẩu nước ngoài.
Ngoài việc phải bảo quản vải thiều còn tươi trong suốt chuyến bay, các chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines cũng tuân theo những tiêu chuẩn phòng, chống dịch bệnh hết sức chặt chẽ để ngăn ngừa ảnh hưởng của COVID-19 như: khử khuẩn tàu bay sau mỗi chuyến bay, phi hành đoàn, nhân viên hàng hóa đều trang bị bảo hộ y tế khi tác nghiệp…