Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong ngày 13/6 (ngày Mùng 4/5 Âm lịch), nhiều lò bánh ở Quận 8, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) tất bật gói bánh ú nước tro để kịp cung ứng ra thị trường dịp Tết Đoan Ngọ. Mùi thơm của những chiếc bánh ú mới vớt ra khỏi nồi bay nghi ngút. Mỗi chục (10 chiếc) bánh ú nước tro nhân đậu xanh, nhân sầu riêng có giá 70.000 - 80.000 đồng.
Gần 40 năm gắn bó với nghề gói bánh ú nước tro, bà Lê Thị Em (60 tuổi, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Năm nay, ảnh hưởng dịch COVID-19 nên gia đình làm khoảng 20.000 bánh ú nước tro, giảm một nửa so với những năm trước. Để kịp sản xuất số lượng bánh lớn, có được chất lượng tốt nhất, gia đình đã huy động 7-8 người tất bật chuẩn bị nguyên vật liệu và thực hiện các công đoạn làm bánh”.
Theo bà Em, để làm ra một chiếc bánh ú nước tro, công đoạn đầu tiên là ngâm gạo nếp với nước tro trong khoảng 4 ngày. Tiếp đó là công đoạn làm nhân, chuẩn bị lá. Nhân thì dùng đậu xanh ngâm nước rồi trộn đường và nấu chín, sau đó vo tròn, trong nhân có thể bỏ thêm sầu riêng để tăng thêm mùi vị cho bánh.