Nét đẹp phong tục gói bánh chưng ngày Tết

Phong tục gói bánh chưng gắn với truyền thuyết từ thời Vua Hùng đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện nét đẹp của nền văn minh lúa nước. Trải qua hàng ngàn năm, mỗi khi Tết đến, Xuân về, người người, nhà nhà lại quây quần gói bánh chưng, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên, mong cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc.

Chú thích ảnh
Lá dong gói bánh được rửa sạch, để ráo nước, lau khô trước khi đem đi gói bánh. Ảnh: Huy Hùng/ TTXVN
Chú thích ảnh
Lá dong sau khi được rửa sạch, lau khô thì đem tước sống lá để khi gói bánh không bị gãy, bánh vuông, đẹp. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Chú thích ảnh
Trước khi gói bánh, gạo nếp được vo sạch cho đến khi thấy nước trong, ngâm nước lạnh từ 6 - 10 giờ tùy theo loại gạo. Ảnh: Trần Việt/TTXVN
Chú thích ảnh
Nhân bánh chưng là đỗ xanh hấp chín, giã nhuyễn, nắm thành viên, bên trong là miếng thịt ba chỉ ngon đã ướp đủ tiêu, mắm thơm lừng. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Chú thích ảnh
Gạo gói bánh phải chọn loại nếp ngon, hạt to tròn và đều, mẩy, có mùi thơm, ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm, vừa dẻo. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
Chú thích ảnh
Bánh chưng được làm từ những nguyên liệu gần gũi như gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hành, hạt tiêu, lá dong, lạt giang. Ảnh:TTXVN
Chú thích ảnh
Lá dong xanh bên ngoài, ở giữa là gạo, đậu xanh, thịt mỡ. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Chú thích ảnh
Cả nhà quây quần gói bánh chưng, thể hiện sự sum vầy, ấm áp và đoàn tụ trong ngày tết cổ truyền. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Một gia đình ở xã Thủy Đường (Thủy Nguyên, Hải Phòng) gói bánh chưng Tết mang theo mong ước về một năm mới sung túc, an lành, hạnh phúc. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Một chiếc bánh chưng tết đạt chuẩn vuông, đẹp chuẩn bị đưa vào nồi luộc. Ảnh: TTXVN
Chú thích ảnh
Những chiếc bánh vuông vức, đẹp, chắc nổi bật màu trắng của lạt giang để khi luộc đảm bảo không bị méo, đây là một trong những tiêu chí hình thành thẩm mỹ cho một chiếc bánh chưng Tết đạt tiêu chuẩn. Ảnh: TTXVN
Chú thích ảnh
Bánh chưng được xếp vào nồi, chuẩn bị cho công đoạn luộc từ 10 - 12 giờ. Ảnh: TTXVN
Chú thích ảnh
Nổi lửa luộc bánh. Nồi bánh được luộc bằng than, củi trong khoảng 10 - 12 giờ, đảm bảo bánh rền, dẻo. Ảnh: Minh Tú/TTXVN
Chú thích ảnh
Bánh chưng được vớt ra khỏi nồi sau 10 - 12 giờ. Ảnh: TTXVN
TTXVN/Báo Tin tức
Sôi nổi hội thi 'Bánh chưng xanh' trên đảo ngọc Phú Quốc
Sôi nổi hội thi 'Bánh chưng xanh' trên đảo ngọc Phú Quốc

Sáng 7/2/2024 (28 tháng Chạp), trong không khí rộn ràng của những ngày Xuân Giáp Thìn năm 2024 đang tới gần, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (đứng chân trên địa bàn thành phố Phú Quốc, Kiên Giang) tổ chức Hội thi “Bánh chưng xanh”. 9 cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tham gia Hội thi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN