Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới

Cuối tháng 9 hàng năm, những người làm cốm ở làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cốm thơm dẻo cho khách. Mỗi năm, làng có 2 vụ chiêm và mùa, vụ mùa trong tiết trời vào thu từ rằm tháng 7 Âm lịch đến hết tháng 9 Âm lịch.

Đến Mễ Trì dịp này sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp của những người dân trong làng đang làm cốm. Mùi lúa nếp thơm ngọt thoang thoảng khắp nơi, quyện với tiếng chày thình thịch giã cốm văng vẳng bên tai.

Để làm ra được hạt cốm dẻo thơm, những người đàn ông trong làng phải dậy từ 3 giờ sáng để chở lúa. Hiện nay, lúa của làng tự cấy trồng còn ít, nên lúa nếp được thu mua từ khắp các tỉnh như: Bắc Ninh, Phú Thọ...

Hình ảnh làng Mễ Trì vào vụ cốm mới:

Chú thích ảnh
Người làng Mễ Trì nổi tiếng với nghề làm cốm từ bao đời nay. Ở đây có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) đều có nhiều hộ gia đình theo nghề làm cốm. Nghề cốm Mễ Trì đã được đưa vào Danh mục 17 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Chú thích ảnh
Các công đoạn làm cốm khá cầu kỳ, với nguyên liệu làm cốm là các loại lúa nếp lương phượng, lúa nếp thơm, lúa nếp tan, lúa nếp quýt, lúa nếp cái hoa vàng…
Chú thích ảnh
Nghề cốm xưa chỉ làm theo mùa vụ.
Chú thích ảnh
Phải chọn đúng thời điểm lúa đông sữa để thu hoạch, làm cốm mới dẻo và ngọt. 
Chú thích ảnh
Lúa từ khi gieo mạ đến thu hoạch khoảng 90-100 ngày, được cắt khi còn đọng sương, tạo vị ngọt và thơm.
Chú thích ảnh
Cốm rang xong sẽ được xát vỏ rồi phải mang giã ngay, không được để nguội. 
Chú thích ảnh
Rang cốm là một nghệ thuật, rang sao cho hạt thóc đạt độ dẻo, dai.
Chú thích ảnh
Rang cốm truyền thống dùng củi gỗ chứ không dùng than. Lúc bắt đầu rang thì phải để to lửa, khi cốm tái thì phải giảm lửa. Mỗi mẻ rang kéo dài hơn 2 giờ.
Chú thích ảnh
Phải điều chỉnh lửa đảm bảo để hạt thóc vừa đẹp, vừa không bị sống, không bị vụn.
Chú thích ảnh
Công đoạn giã đòi hỏi hạt cốm vừa mỏng, vừa tơi, hạt cốm vẫn giữ nguyên, tỷ lệ 10 kg thóc thì được 1,6 - 1,7 kg cốm.
Chú thích ảnh
 Hiện nay, cốm được làm bằng máy móc, nên giảm được sức lao động. 
Chú thích ảnh
Cốm trước khi đưa ra thị trường đều được kiểm tra kỹ lưỡng, tỷ mỷ.
Chú thích ảnh
T‎ùy theo độ non của thóc, trung bình giã và sàng sảy từ 5 - 7 lần mới thành cốm, sạch vỏ hoàn toàn. 
Chú thích ảnh
Cốm nhiều năm nay vẫn là món ăn không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Đau đáu nghề cốm Vòng khi làng lên phố
Đau đáu nghề cốm Vòng khi làng lên phố

Cốm làng Vòng là một đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội. Cùng với tốc độ đô thị hóa của Thủ đô, thôn Hậu - làng Vòng nay đã thành phường Dịch Vọng Hậu của quận Cầu Giấy. Nghề làm cốm truyền thống hàng trăm năm của người dân nơi đây cũng mai một dần, chỉ còn chưa đầy chục nhà còn giữ nghề.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN