Làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) nổi tiếng với nghề gói bánh chưng. Hơn 200 hộ dân trong làng thì có 70% số hộ làm nghề này.Bánh chưng ở đây được làm quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là dịp Tết cổ truyền, với mỗi nhà làm 50 - 100 chiếc bánh /ngày, và những ngày sát Tết có nhà làm hơn 1.000 chiếc/ngày.
Lá dong dùng để gói bánh được chọn lựa kỹ và rửa sạch.
|
Bánh chưng thường được gói bằng tay, nhanh và chắc.
|
Gói bánh chưng ở một hộ gia đình.
|
Bánh chưng sau khi luộc sẽ được để nguội, dóc nước trước khi chuyển đi tiêu thụ.
|
Công ty CP Dinh dưỡng Diệu Linh sử dụng công nghệ mới luộc bánh chưng bằng nồi hơi.
|
Chùm ảnh: Tuấn Anh, Thế Duyệt - TTXVN