Khám phá thành cổ Diên Khánh, Khánh Hòa

Nằm ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm tỉnh khoảng 10 km về phía Nam, thành cổ Diên Khánh được coi là tòa thành nguyên vẹn nhất của nhà Nguyễn bên ngoài Cố đô Huế còn được gìn giữ đến nay.

Chú thích ảnh
Cửa Tiền của thành cổ Diên Khánh, nằm trên trục đường phía Nam thị trấn Diên Khánh.

Hệ thống thành cổ gồm 4 cổng thành xây giống nhau, trang trí đơn giản bằng chữ Hán: Đông môn, Tây môn, Tiền môn, Hậu môn. Kiến trúc các cổng được xây bằng gạch nung, trát vôi vữa, tạo thành một hình khối dài khoảng 15m. Vòm cuốn ở giữa rộng 2,88m, cao 2,44m tạo nên lối đi phía dưới. Phía trên cổng thành xây lầu tứ giác có mái uốn cong lợp ngói âm dương. Nối liền với bốn cổng là hệ thống tường thành đắp bằng đất thoai thoải.

Chú thích ảnh
Cửa Đông thành cổ Diên Khánh vào một ngày mùa đông tháng 12/2020.
Chú thích ảnh
Rêu xanh phủ khắp tường, cổng thành Diên Khánh.
Chú thích ảnh
Cổng Tây thành cổ Diên Khánh.

Thành cổ Diên Khánh là một trong những di tích lịch sử cấp Quốc gia của tỉnh Khánh Hòa, thu hút người dân và du khách đến tham quan, nghiên cứu và học tâp. Năm 2010, di tích này đã được trùng tu với quy mô lớn để gìn giữ lâu dài cho các thế hệ mai sau.

Chú thích ảnh
Một góc thị trấn Diên Khánh nhìn từ lan can cổng Tây của thành cổ Diên Khánh.
Chú thích ảnh
Cửa Đông thành cổ Diên Khánh được các em nhỏ trong khu vực chọn là điểm đến tham quan, học tập về các kiến thức lịch sử của địa phương.
Chú thích ảnh
Lầu tứ giác có mái uốn cong lợp ngói âm dương; cổ lầu cao 4,1 m so với nền được xây dựng trên các cổng thành của hệ thống thành cổ Diên Khánh.
Chú thích ảnh
Lầu tứ giác có mỗi cạnh 3,30 m với 4 cửa rộng 1,30 m cao 2,5 m, trên cùng là cổ lầu có mái uốn cong lợp ngói âm dương; cổ lầu cao 4,1 m so với nền; hai bên lầu tứ giác được xây lan can cao 0,85 m được xây dựng trên các cổng thành của hệ thống thành cổ Diên Khánh.
Phan Sáu (TTXVN)
Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị
Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị nằm ngay ở trung tâm thị xã Quảng Trị, là công trình thành luỹ quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị. Đây cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và chính quyền miền Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN