Học sinh TP Hồ Chí Minh ngày đầu đến trường sau gần 3 tháng nghỉ vì dịch COVID-19

Sáng 4/5, học sinh khối lớp 9 và 12 tại TP Hồ Chí Minh bắt đầu đến trường sau gần 3 tháng nghỉ học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức vào sáng 4/5 tại trường THPT Trưng Vương (Quận 1) cho thấy hầu hết học sinh và giáo viên khi vào trường đều đeo khẩu trang. Ngay tại cổng trường, giám thị sẽ nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang và rửa tay, nếu học sinh quên mang khẩu trang sẽ được nhà trường phát khẩu trang y tế miễn phí.

Nhà trường cũng tách 20 học sinh một lớp, mỗi học sinh ngồi một bàn, đồng thời nhà trường liên tục phát loa thông báo học sinh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay…

Chú thích ảnh
Hầu hết học sinh đều đeo khẩu trang khi đến trường vào sáng 4/5.
Chú thích ảnh
Dung dịch sát khuẩn khô được để ngay trước cổng trường và học sinh được nhắc nhở rửa tay trước khi vào lớp học.
Chú thích ảnh
Học sinh được giáo viên đo nhiệt độ tại lớp học.

Trong ngày đầu tiên trở lại trường, các em không học văn hóa mà sẽ được phổ biến về công tác phòng dịch COVID-19. Theo đó, các em sẽ được xem clip tích hợp của nhà trường về hướng dẫn rửa tay, đeo khẩu trang hay những quy định của chung của ngành y tế, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và những yêu cầu của nhà trường trong việc phòng chống dịch…

Chú thích ảnh
Những khuyến cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19 được nhà trường dán ở trước lớp học. 
Chú thích ảnh
Mỗi lớp học có 20 học sinh, ngồi giãn cách mỗi học sinh một bàn.
Chú thích ảnh
Ngày đầu tiên đến trường, học sinh được giáo viên phổ biến những thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cô Lương Bích Nga, Phó Hiệu trưởng trường THPT Trưng Vương, cho biết nhà trường đã thông báo cho phụ huynh và học sinh đeo khẩu trang khi đến trường. Bên cạnh đó, nhà trường đã chuẩn bị 10.000 khẩu trang y tế để phát cho học sinh và giáo viên, dung dịch sát khuẩn được nhà trường trang bị ở cổng trường, trong sân trường, bồn rửa tay, phòng y tế bố trí thành phòng cách ly…

“Trong thời gian này, nhà trường không tổ chức học bán trú. Ngày đầu tiên khối 12 đến trường, giáo viên chủ nhiệm sẽ kiểm tra thông tin về việc các em di chuyển, đo nhiệt độ, sắp xếp học sinh ngồi giãn cách, đồng thời phát mỗi học sinh 9 khẩu trang vải kháng khuẩn…”, cô Lương Bích Nga cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Gần 900 học sinh lớp 12 trường THPT Trần Quang Khải (Quận 11) được trang bị mũ chống giọt bắn khi đến lớp.
Chú thích ảnh
Nhà trường cũng phát khẩu trang miễn phí cho học sinh.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Học sinh được đo thân nhiệt và khử khuẩn tay trước khi vào lớp tại trường THPT Hàn Thuyên (Quận Phú Nhuận)
Chú thích ảnh
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3).

Đánh giá việc thực hiện theo Bộ tiêu chí trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học của nhà trường, cô Lương Bích Nga cho biết nhà trường đạt được 67%, nằm ở mức độ trường học an toàn.

"Khó khăn nhất trong bộ tiêu chí đó là giãn cách học sinh. Bây giờ chỉ có một khối lớp nhà trường có thể đảm bảo giãn cách, tuy nhiên thời gian tới, khi tất cả các khối lớp đi học trở lại thì khó thực hiện. Bên cạnh đó, quy định về vòi rửa tay cũng không đảm bảo như mong muốn. Nhà trường đã khắc phục bằng cách ở khu vực sân trường bố trí thêm dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh”, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại trường THPT Trưng Vương.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các trường, các khâu chuẩn bị tại các trường cũng rất nghiêm túc, từ đo thân nhiệt cho học sinh khi bước vào trường, chuẩn bị bồn rửa tay, nước khử khuẩn, rửa tay khô và giữ giãn cách trong lớp theo đúng hướng dẫn bảo đảm an toàn phồng chống dịch.

Bên cạnh đó, nhà trường đã huy động toàn bộ nhân viên, giáo viên trong công tác phòng chống dịch. Nhà trường cũng đã có giải pháp giãn cách học sinh, thay vì học hai buổi thì nay tổ chức học một buổi để giảm số lựng học sinh học trong một buổi, giãn cách trong lớp và ngoài sân chơi với cự ly 1m, đảm bảo quy định phòng chống dịch COVID-19.

“Sau khi các khối còn lại đi học thì các trường vẫn duy trì tổ chức học 1 buổi để giãn cách học sinh, kiểm tra, kiểm soát sức khỏe của các em đồng nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh phòng bệnh”, Phó giám đốc Sở cho biết thêm.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản