Hãng tin Pháp ấn tượng với kiến trúc nhà ống ở Việt Nam

Cao, mỏng và “rực rỡ sắc màu” là những gì mà hãng tin AFP của Pháp miêu tả về thiết kế dạng nhà ống phổ biến tại thủ đô Hà Nội đông đúc với trên 9 triệu dân.

Video hãng AFP nói về thiết kế "nhà ống" đặc trưng của Việt Nam: 

Mặc dù vẫn gìn giữ một số biệt thự và nhà vườn được xây dựng từ sau khi người Pháp sang Việt Nam song tại Hà Nội “đất chật người đông”, những ngôi nhà lớn như vậy chỉ còn rất ít. Thay vào đó, trên những con đường rợp bóng cây xanh là san sát những ngôi nhà rộng chỉ chưa đầy 4 m nhưng cao gấp đến 3 lần.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thông thường, một căn nhà ống có thể là nơi sinh sống của một gia đình bốn người nhưng có những hộ có 2 đến 3 thế hệ cùng nhau chia sẻ không gian sống.
Chú thích ảnh
Những ngôi nhà ống đầu tiên được cho là xuất hiện ở thủ đô Hà Nội vào cuối thế kỷ 19, khi người dân tại các làng quê buôn bán và chuyển tới thành thị sinh sống.
Chú thích ảnh
Thiết kế này cho đến nay vẫn được ưa chuộng ở Hà Nội và các kiến trúc sư đã thay tên, gọi chúng là nhà liền kề.
Chú thích ảnh

Ông Trần Quốc Bảo – giảng viên lâu năm tại Đại học Xây dựng – cho biết phong cách kiến trúc “nhà ống” được hình thành từ những hạn chế về không gian.

"Mẫu nhà kiểu này rất cần thiết cho đời sống người dân. Nhà liền kề là sự kết hợp của cả kiểu ở truyền thống và hiện đại", giảng viên này cho biết thêm dạng nhà ống cũng có thể tìm thấy ở nhiều thành phố khác của Việt Nam.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Siêu xe bằng bìa các-tông của hai thanh niên Việt Nam lên báo nước ngoài
Siêu xe bằng bìa các-tông của hai thanh niên Việt Nam lên báo nước ngoài

Một loạt phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin về mô hình siêu xe bằng bìa các-tông của hai thanh niên ở Quảng Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN