Hà Nội có thể cưỡng chế nếu các hộ dân không chịu di dời khỏi khu tập thể G6A Thành Công

Tại khu tập thể G6A Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ tình trạng lún nghiêng. Người dân không đồng tình với kết quả kiểm định và kiến nghị lập đoàn thanh tra; yêu cầu được gặp trực tiếp chủ đầu tư và hiện đang "cố thủ", chưa chịu di dời.

Chú thích ảnh
Từ ngày 13/3, UBND phường Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) đã có thông báo gửi đến người dân và tiến hành việc quây rào tôn quanh khu tập thể G6A thuộc cấp độ D, để đảm bảo an toàn cho tầng 1 đơn nguyên 1,2 của toà nhà. 
Chú thích ảnh
Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền đến 21 hộ dân  đang "cố thủ" tại đây, chưa chịu di dời ra khỏi nơi nguy hiểm.
Chú thích ảnh
Một trong những nguyên nhân mà nhiều hộ dân chưa đồng thuận chuyển đi là vì nơi tạm cư mới có chất lượng kém, vị trí quá xa so với nơi ở cũ nên ảnh hưởng tới sinh hoạt, làm việc và học tập của các gia đình. 
Chú thích ảnh
Nhiều hộ dân cũng lo lắng vì nếu đi chưa biết ngày về. Bởi có những hộ dân đã di chuyển khỏi khu chung cư này 5-6 năm nay nhưng đến nay khu vực này vẫn chưa được xây dựng, triển khai. Tiến độ cải tạo khu tập thể này quá chậm.
Chú thích ảnh
Thông báo từ UBND phường Thành Công chỉ rõ: Nhà G6A Thành Công được cấp có thẩm quyền kiểm định, đánh giá chất lượng hiện trạng nhà; xác định mức độ nguy hiểm cấp D tại đơn nguyên 1 và 2. Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực đã không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường. Nhà đã xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.
Chú thích ảnh
Nhà G6A Thành Công là một trong những khu tập thể cũ đã được đánh giá nguy hiểm cấp độ D trên địa bàn quận Ba Đình.
Chú thích ảnh
Khu tập thể này cao 5 tầng với diện tích xây dựng hơn 500 m2 với có 49 căn hộ. Từ năm 2016 (sau khi có kết quả kiểm định đánh giá chất lượng các chung cư), UBND quận Ba Đình đã tổ chức di dời các hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm.
Chú thích ảnh
Sau nhiều năm vận động, tuyên truyền, vẫn còn khoảng 40% các hộ dân chưa chịu di dời.
Chú thích ảnh
Để có thêm diện tích sinh hoạt, các hộ dân đã cải tạo, cơi nới "chuồng cọp".
Chú thích ảnh
Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định, nhà G6A Thành Công đã được các cơ quan có uy tín kiểm định tới 2 lần và đều cho kết quả là chung cư nguy hiểm cấp độ D. Do vậy, việc di dời các hộ dân đang sinh sống tại đây ra khỏi các chung cư nguy hiểm là để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. 
Chú thích ảnh
Đối với mong muốn được gặp, trao đổi với chủ đầu tư xây dựng chung cư mới, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng đây là yêu cầu chính đáng. 
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, hiện chưa có nhà đầu tư vì theo Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, phải lập, phê duyệt quy hoạch trước, sau đó UBND thành phố ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, công bố công khai 15 ngày. UBND quận lập danh sách các nhà đầu tư đăng ký, trình thành phố phê duyệt.
Chú thích ảnh
Việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện công khai thông qua tỷ lệ phiếu do các hộ dân tự quyết định tại hội nghị nhà chung cư. Do đó, tất cả các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư trước đây đã từng thăm dò, lấy ý kiến người dân, nếu muốn tiếp tục tham gia đầu tư đều phải thực hiện theo quy trình trên.
Chú thích ảnh
Để đảm bảo tiến độ cải tạo chung cư trên địa bàn, trường hợp các hộ dân đã được vận động, thuyết phục vẫn cố tình không di dời, UBND quận sẽ sử dụng các biện pháp hành chính để xử lý.
Chú thích ảnh
Theo Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội - Đợt 1, Hà Nội đặt nhiệm vụ triển khai xây dựng lại 6 khu chung cư, nhà chung cư (có nhà nguy hiểm cấp D). UBND quận Ba Đình và Đống Đa được giao di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D trong quý I-2022. Tuy nhiên, đến nay, việc này vẫn chưa hoàn tất. Vì vậy, chính quyền sẽ phải sử dụng các biện cưỡng chế để đảm bảo tiến độ đề ra.

 

Thảo My
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ di dời dân tại các chung cư cũ nguy hiểm
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ di dời dân tại các chung cư cũ nguy hiểm

Nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân ở các khu nhà chung cư cũ nguy hiểm trước mùa mưa bão sắp đến, thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ di dời dân tại các chung cư cũ cấp độ D để sớm cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN