Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam được gỡ bỏ phong tỏa, hoạt động trở lại từ ngày 20/8

Từ 0 giờ ngày 20/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã mở cửa trở lại chợ đầu mối phía Nam, sau thời gian thực hiện phong tỏa, cách ly y tế tạm thời (từ đêm ngày 27/7) do có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi gỡ phong tỏa, mở cửa hoạt động trở lại, các đơn vị kinh doanh tại chợ đầu mối phía Nam sẽ phải thực hiện nghiêm các quy định, kích hoạt lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời áp dụng bổ sung một số biện pháp nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Sau 20 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg do ghi nhận 1 ca F0, chợ đầu mối phía Nam đã được hoạt động trở lại từ 0 giờ sáng nay (20/8). Khi biết thông tin chợ đầu mối phía Nam được hoạt động trở lại, ngay từ sáng sớm người dân đến đến chợ đã thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch trước khi vào mua hàng.

Hiện tại, chợ đầu mối phía Nam mới cho hoạt động 50% số người làm việc đối với các đơn vị kho có trên 10 người; giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ. Tại mỗi ki ốt, điểm kinh doanh đều triển khai lắp đặt các tấm chắn giọt bắn.

Đối với người dân muốn đi chợ mua hàng phải xuất trình "thẻ đi chợ" để kiểm soát, được đo thân nhiệt, khử khuẩn, khai báo đầy đủ để phục vụ việc truy vết khi phát sinh các việc liên quan.

Chợ đầu mối phía Nam có khoảng hơn 560 hộ kinh doanh thường xuyên và từ 150-200 hộ kinh doanh không thường xuyên.
 
Trước đây, Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam mở cửa 24/24h; trong đó, chợ hoạt động chính là bán buôn rau, củ, quả từ 2h hôm trước đến 6h sáng hôm sau; hoạt động hạ tải sang mạn hàng hóa từ 17h hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Chị Nguyễn Thị Bích, tiểu thương bán rau tại chợ đầu mối phía Nam cho biết, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch trước khi được vào chợ bán hàng, các tiểu thương đã phải xét nghiệm nhanh COVID-19. Các tiêu thương mong muốn, dịch bệnh sớm kiểm soát để công việc kinh doanh được trở lại bình thường.

Đồng quan điểm này, chị Nguyễn Thị Na, tiểu thương bán trứng tại chợ đầu mối phía Nam cho hay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên khi đi chợ các chị cũng rất cẩn thận và thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, sát khuẩn, có bức chắn giọt bắn...
 
Hiện nay, giá các loại trứng cũng đã giảm không còn cao như mấy hôm trước, như: giá trứng gà đỏ từ 20.000-25.000 đồng/chục, trứng gà so 40.000 đồng/chục, trứng vịt loại to 35.000 đồng/chục. Mặc dù giá có giảm nhưng sức mua cũng không tăng.

Theo bác Lưu Văn Dũng, ở phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai, sau bao nhiêu ngày chợ đầu mối phía Nam bị đóng cửa tạm thời nay mở lại, người dân thấy rất vui. Ban quản lý chợ thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19, như: kiểm tra thẻ đi chợ, đo thân nhiệt, khử khuẩn, các gian hàng trong chợ cũng được lắp các bức chắn giọt bắn... nên người dân đi chợ rất yên tâm.

Để phòng chống dịch bệnh, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam sẽ điều chỉnh giờ mở cửa tùy theo tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Hiện tại, từ 0h đến 5h30 phút là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa.
 
Từ 5h30 đến 11h00 là thời gian khách mua lẻ phục vụ sinh hoạt gia đình hằng ngày. Sau 11h và trong buổi chiều, chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ các hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Đối với các hộ kinh doanh, tiểu thương khi quay lại hoạt động kinh doanh, buôn bán tại chợ phải bảo đảm có giấy xét nghiệm COVID-19 RT-PCR âm tính trong vòng 7 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ.
 
Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp nếu có liên quan đến các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19; kịp thời xử lý, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong chợ.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận được:

Chú thích ảnh
 Đúng 0 giờ ngày 20/8, chợ đầu mối phía Nam đã dỡ các chốt ở khu vực kinh doanh rau, củ, quả và hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân.
Chú thích ảnh
Toàn bộ các xe ô tô khi vào chợ đều được phun khử khuẩn.
Chú thích ảnh
Các tiểu thương khi vào chợ đều phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 7 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ.
Chú thích ảnh
Việc khai báo y tế đầy đủ giúp truy vết nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt với tất cả những trường hợp kinh doanh, mua bán tại chợ.
Chú thích ảnh
Khu vực tập kết xe, hạ tải hàng hóa đã hoạt động lại từ ngày 16/8. Nông sản ở đây chủ yếu là hoa quả được vận chuyển ra từ các tỉnh phía Nam.
Chú thích ảnh
Mọi người đều tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, đeo khẩu trang nghiêm túc khi hoạt động tại chợ.
Chú thích ảnh
Chợ giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với các đơn vị kho, giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ nhằm bảo đảm quy định về giãn cách. 
Chú thích ảnh
Do gỡ bỏ phong tỏa trong đêm, nên chỉ có số ít hộ khu vực kinh doanh rau củ quả đến dọn dẹp vệ sinh.
Chú thích ảnh
Tại mỗi kios, điểm kinh doanh đều phải lắp đặt các tấm nilon chắn giọt bắn.
Chú thích ảnh
Các tiểu thương tập kết rau củ quả chuẩn bị kinh doanh trở lại.
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Lê, một tiểu thương tại chợ cho biết: "Sau nhiều ngày nghỉ do dịch bệnh, hôm nay tôi rất vui khi quay trở lại buôn bán và an tâm khi Ban quản lý chợ có các biện pháp phòng chống dịch".
Chú thích ảnh
Khu vực bán buôn, bán lẻ rau, củ, quả tiếp tục được rà soát các điều kiện an toàn phòng dịch, các hộ kinh doanh đủ điều kiện mới được bán hàng.
Chú thích ảnh
Nhiều hộ kinh doanh do không có đầy đủ giấy tờ cần thiết trong phòng chống dịch phải quay trở về.

 

Bài: Nam Giang; Chùm ảnh, clip: Lê Phú/Báo Tin tức
Chợ đầu mối phía Nam Hà Nội mở cửa trở lại với điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt
Chợ đầu mối phía Nam Hà Nội mở cửa trở lại với điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt

Sau thời gian tạm đóng cửa để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, khu vực kinh doanh rau củ quả và hàng hóa thiết yếu tại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội sẽ bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 20/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN