Đoàn cuối cùng vào viếng Đại tướng lúc 1 giờ sáng

Nhiều đồng bào xếp hàng cả buổi chiều mà không được vào viếng. Tuy nhiên, ước nguyện của họ đã được Ban tổ chức đáp ứng lúc 0h30 phút hôm nay (13/10). Nhiều người vì thế đã rất cảm động.


24 giờ, trên đường Trần Hưng Đạo, có một chàng trai âm thầm hoàn thành bức vẽ của mình. Đó là bức tranh vẽ Đại tướng Võ Nguyên Giáp của anh Tăng Xuân Cường (Bát Tràng, Hà Nội).


Anh Cường cho biết, anh có mặt ở đây từ 8 giờ sáng nhưng đến 10 giờ tối anh mới được vào viếng. “Mặc dù mới được đọc thông tin và xem ảnh của Đại tướng qua báo chí và các tư liệu nhưng tôi rất mến mộ Người. Bức tranh này thể hiện lòng thành kính của tôi đối với người anh hùng dân tộc. Tôi sẽ chờ ở đây đến sáng để tham gia lễ truy điệu sáng mai”, anh Cường cho biết.


Anh Cường bên bức vẽ Đại tướng lúc 0h trên đường Trần Hưng Đạo.Anh Cường vẫn còn may mắn hơn nhiều người dân khác. Theo thông báo ban đầu của Ban tổ chức, lễ viếng sẽ kéo dài đến 6h sáng ngày 13/10 để đông đảo đồng bào được vào viếng Đại tướng. Tuy nhiên, để công tác chuẩn bị cho lễ truy điệu được chu đáo, BTC quyết định ngừng đón đồng bào đến viếng Đại tướng lúc 0h đêm 12/10.


Một vài người ôm hoa ngồi hi vọng được vào viếng.


Rất đông người dân xếp hàng từ sáng mà chưa được vào viếng vẫn nán lại với hi vọng duy nhất là được viếng người Đại tướng vĩ đại trong lòng họ. Ban tổ chức quyết định đồng ý cho khoảng 1.000 người cuối cùng đang tập trung ở khu vực ngã tư Lê Thánh Tông - Trần Hưng Đạo được vào viếng. Sau đó, cửa nhà tang lễ Quốc gia sẽ đóng để chuẩn bị cho ngày Lễ Quốc tang thứ hai.


Đoàn người xếp hàng ngay ngắn chờ vào viếng.


Dòng người xếp hàng trật tự, những bước đi lặng lẽ trong đêm kéo dài cả cây số trên con phố Trần Thánh Tông. Đêm thu Hà Nội ngập tràn hoa sữa nhưng mỗi bước chân, ánh mắt của người dân không khỏi chất chứa những nỗi buồn.Trong đoàn người xếp hàng cuối cùng vào viếng Đại tướng đêm nay, bà Nguyễn Thị Định (Vĩnh Tuy, Hà Nội) cho biết, bà đã đến đây xếp hàng từ chiều nhưng chưa được vào viếng Đại tướng. Bà quyết định sẽ thức trắng đêm ngồi tại trước màn hình trực tiếp tại đường Trần Hưng Đạo đợi đến sáng để tham gia lễ truy điệu, đưa Người về quê hương Quảng Bình.


Giọng nghẹn ngào, bà Định nói: “Cuộc đời tôi có lẽ được trải qua 2 thời khắc lịch sử của đất nước, đó là đám tang Bác Hồ và giờ là đám tang Bác Giáp. Qua đêm nay là phải xa Đại tướng mãi mãi rồi, có thức trắng đêm tôi cũng cam lòng”.Nhiều người dân xúc động khi được vào viếng Đại tướng lúc nửa đêm.


Không kìm nổi nước mắt từ khi xếp hàng, anh Vũ Minh Đức (Đà Nẵng) thổ lộ, anh từ Đà Nẵng ra Hà Nội đã 3 ngày nay với một tâm nguyện được vào viếng Đại tướng. “Tôi xếp hàng ở đây từ trưa nhưng chưa được vào. Đến 12 giờ đêm, loa thông báo hết giờ vào viếng, tôi đã nghĩ mình không được vào viếng Đại tướng nữa. Không biết nói gì hơn, mong nguyện đã đạt được”.


Nhà tang lễ lúc 1h00 sáng 13/10.


Các bạn thanh niên trong nhóm VN01 - quy tụ những sinh viên yêu quý Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến lễ viếng với di ảnh của người và màu cờ đỏ sao vàng. Với họ, sự ra đi của Đại tướng là một mất mát to lớn. Đại diện nhóm cho biết, sau lễ viếng, họ sẽ đến ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu của Đại tướng để thắp nến tri ân và chờ linh cữu của Người đi qua nhà vào sáng 13/10.


Nhóm VN01 - quy tụ những sinh viên yêu quý Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Bước ra khỏi cổng nhà tang lễ, bạn Hoàng Nam (SV Học viện Báo chí Tuyên truyền) cho biết: "Em rất xúc động trước tình cảm của gia đình Đại tướng và Ban tổ chức lễ tang dành cho người dân. Em cứ ngỡ mình không còn cơ hội được viếng nữa nhưng không ngờ mong ước của em lại được thực hiện lúc nửa đêm". Nam cho biết, ngày mai sẽ tiếp tục hòa vào dòng người đến lễ truy điệu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Ngày mai, Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu từ 7 giờ tại Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội). Lễ di quan bắt đầu từ 8 giờ 15 phút. Dự kiến 10 giờ đến sân bay quốc tế Nội Bài. Máy bay chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất cánh vào lúc 11 giờ.

12 giờ 25 phút máy bay chở linh cữu Đại tướng hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới (Quảng Bình). Sau đó được chuyển bằng ôtô đến khu vực Vũng Chùa - đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để an táng.


Nam Hoàng - Thu Trang

https://mail.google.com/mail/u/0/images/cleardot.gif

Trắng đêm tiễn biệt Người trong ánh nến
Trắng đêm tiễn biệt Người trong ánh nến

Sau 0h00 ngày 13/10, rất đông đồng bào vẫn nán lại trước khu vực Nhà Tang lễ, cũng như tiếp tục tập trung đông đảo trước nhà số 30 Hoàng Diệu để cầu nguyện trong ánh nến lung linh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN