Dàn xe sang lóa mắt tại Paris Motor Show 2016

Triển lãm ô tô Paris 2016 (Paris Motor Show 2016), một trong những triển lãm quan trọng nhất của ngành công nghiệp ô tô thế giới đã khai mạc ngày 1/10 tại trung tâm triển lãm Porte de Versailles ở Paris và sẽ mở cửa đón công chúng đến ngày 16/10.

Mẫu ô tô tự lái Audi được trưng bày tại triển lãm.

Trên tổng diện tích trưng bày là 123.567 m², triển lãm giới thiệu 230 thương hiệu xe của các hãng xe danh tiếng đến từ 19 nước trên toàn thế giới như Mercedes, BMW, Volkswagen, Porsche, Peugeot, Renault, Toyota, Honda…

Xu hướng nổi bật tại triển lãm là ô tô điện với 70 mẫu được trưng bày. Bộ trưởng Môi trường Pháp Ségolène Royale khi đến tham quan gian trưng bày của các hãng xe Pháp Peugeot và Renault sáng ngày 1/10, đã khẳng định ô tô điện là xu thế tất yếu của thời đại, đặc biệt trong bối cảnh động cơ sử dụng nhiên liệu hóa thạch có những "giới hạn", được thể hiện qua vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen.

Bộ trưởng Royale khuyến khích ưu tiên sản xuất ô tô điện đồng thời kêu gọi các hãng nỗ lực giảm giá thành và đa dạng mẫu mã nhằm giúp loại phương tiện này ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Một mẫu ô tô Volkswagen được trưng bày tại triển lãm.

Bộ trưởng Royale cho biết hiện ở Pháp có hơn 100.000 xe ô tô điện. Theo Bộ trưởng Royale, tỷ lệ này là quá thấp trên tổng số hơn 38 triệu ô tô đang lưu hành tại Pháp. Tuy nhiên, tỷ lệ xe điện tại Pháp đã tăng gấp ba kể từ năm 2014 trong đó 32.000 xe được đăng ký trong năm 2016.

Bộ trưởng Royale cũng cho biết trong ba năm tới, Pháp sẽ xây dựng hàng chục nghìn trạm sạc điện nhằm hình thành một mạng lưới với 100.000 trạm tại các địa điểm công cộng để giải quyết bài toán nguồn năng lượng. Trong dự luật ngân sách 2017, Chính phủ Pháp đã đồng ý kéo dài chương trình "siêu thưởng" giá trị 10.000 euro cho những ai đồng ý loại bỏ chiếc ô tô động cơ diesel của mình đã có thời gian sử dụng trên 10 năm để mua mới xe ô tô điện.

Gian trưng bày của hãng ô tô Porsch.

Tại triển lãm, nhà sản xuất Volkswagen đã ra mắt mẫu xe ID 100% động cơ điện và gọi mẫu xe này là một cuộc "cách mạng" so với các dòng xe điện đã được giới thiệu trước đó là Coccinelle et la Golf. Phát biểu với báo giới, Tổng Giám đốc tập đoàn Volkswagen Matthias Müller cho biết tập đoàn sẽ phát triển 30 loại xe điện mới từ nay đến năm 2025, đồng thời khẳng định: "Xe điện là tương lai".

Về phía mình, hãng Mercedes giới thiệu mô hình xe điện chạy trong đô thị có tên Smart đồng thời thông báo từ nay đến năm 2025, hãng sẽ cho ra 10 mẫu xe điện mới.

Một góc triển lãm ô tô Paris 2016.


Gian trưng bày dòng xe Lexus.

Cũng tại triển lãm, các hãng chế tạo ô tô cũng giới thiệu nhiều mẫu xe ô tô tự lái. Bên cạnh các hãng đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ xe tự lái, không có sự can thiệp của con người như Telsla và Google, hãng Peugeot cũng cho biết đã thử nghiệm 10 mẫu xe Citroen Picasso trên các tuyến đường của châu Âu với tổng quãng đường chạy thử là 60.000 km. Hãng cho biết sẽ cho ra các sản phẩm thương mại loại này vào khoảng 2021.

Mặc dù vậy, một số thương hiệu nổi tiếng như Roll-Royce, Bentley, Lamborghini đã không có mặt tại triển lãm ô tô Paris. Đại diện các hãng giải thích với báo giới là do các hãng này muốn " tập trung tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn" thông qua các sự kiện nhỏ.

Trong khi đó, nhật báo Le Figaro của Pháp cho rằng sự vắng mặt này cho thấy triển lãm ô tô Paris đang mất dần ảnh hưởng và sự tăng tốc của toàn cầu hóa đã làm thay đổi trọng tâm của thế giới ô tô. Theo tờ báo, Trung Quốc với nhu cầu vô cùng lớn đã trở thành " miền đất hứa" mà không một nhà sản xuất nào có thể bỏ qua, với các điểm hẹn là các triển lãm ô tô tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tin, ảnh: Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)
Mỹ quyết giảm khí thải ô tô
Mỹ quyết giảm khí thải ô tô

Trong một bước đi phản ánh rõ chủ trương coi năm 2014 là “Năm hành động”, Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây yêu cầu các cơ quan chức năng bắt tay biên soạn các luật lệ và quy định mới nhằm giảm lượng khí thải độc hại từ tất cả các loại xe ô tô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN