“Đặc nhiệm” An Bang (Trường Sa) vật lộn với sóng biển

Đảo An Bang nổi danh trong quần đảo Trường Sa là nơi có những con sóng dữ dằn, quái dị. Chuyện kéo xuồng vào bờ và đưa xuồng ra khơi ở đây rất nguy hiểm. Vì vậy, lực lượng tại đảo phải thành lập riêng một đơn vị được huấn luyện kĩ càng với những kĩ năng đặc biệt để “ghìm sóng”...

Đảo An Bang nổi danh trong quần đảo Trường Sa là nơi có những con sóng dữ dằn, quái dị. Chuyện kéo xuồng vào bờ và đưa xuồng ra khơi ở đây rất nguy hiểm. Vì vậy, lực lượng tại đảo phải thành lập riêng một đơn vị được huấn luyện kĩ càng với những kĩ năng đặc biệt để “ghìm sóng”.

Những ngày cuối năm 2011, PV Tin Tức đã có dịp tới thăm An Bang và ghi lại những hình ảnh về các chiến sĩ “đặc nhiệm” An Bang trong “trận chiến” với sóng biển:

Vùng biển An Bang là khu vực có nhiều con sóng to. Đảo có diện tích hẹp, rìa đảo là vực sâu hun hút. Những con sóng tạo thành một gọng kìm bao vây dồn dập đập vào đảo. Đảo không có bãi san hô cản nên sức đập của sóng là rất lớn, ít tàu bè nào dám lại gần.

Tàu Trường Sa 22 tranh thủ một ngày yên tĩnh hiếm hoi giữa mùa biển động để trao quà Tết cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo.
 
Đảo có bãi cát đồng hồ nổi tiếng, tự động chạy vòng quanh đảo. Mỗi vòng quay kết thúc là vừa tròn 1 năm. Bãi cát là nơi xuồng vận tải đổ bộ.

Xuồng vận tải được kéo bởi một xuồng máy vào sát bờ. Gần đến nơi xuồng máy cua gấp tháo dây kéo, xuồng vận tại lao vào gần bờ tung dây vào đảo. Những chiến sĩ khỏe nhất lao mình vào những con sóng bắt cho được sợi dây đó, rồi kéo xuồng vào bờ.

 

Người trên xuồng phải lựa lúc sóng rút, nhảy thật nhanh ra khỏi xuồng. Sóng to có thể xô xuồng cán vào người nào chậm chân.

 Gần 50 chiến sĩ mới giữ được chiếc xuồng. Một con sóng lớn có thể sẽ lôi tuột chiếc thuyền ra xa bất cứ lúc nào.

Nhiệm vụ đặt ra cho các chiến sĩ “đặc nhiệm”: Vận chuyển hai chiếc máy nổ, mỗi chiếc nặng 486 kg vào bờ.

Việc phối hợp phải nhuần nhuyễn dưới sự chỉ đạo của các sĩ quan. Sóng liên tục đánh xói vào chân trụ của các chiến sĩ.

Trong khi đó, mọi người vẫn phải đề phòng những con sóng lớn có thể ập vào giật xuồng ra xa.

Những chiếc máy được vận chuyển lên bờ…

… bằng sự cố gắng và phối hợp ăn ý của các chiến sĩ.

Cũng gian nan không kém là việc đưa xuồng tiễn các chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền.

Những chiếc xuồng chuyển tải người và hàng tấn hàng hóa được các chiến sĩ đẩy ra sát mép sóng.

Khi một con sóng lớn ập đến, các chiến sĩ cùng dồn sức đẩy xuồng dưới một hiệu lệnh.

Ngay cả khi xuồng đã "cưỡi" trên sóng, các chiến sĩ vẫn phải đẩy mạnh để chống lại những con sóng đang đe dọa ném xuồng trở lại bờ.

Khi xuồng vận tải đã ra tới vùng sóng nhẹ hơn thì xuồng kéo bắt đầu phát huy tác dụng, những người tham gia mới òa lên sung sướng. Mỗi chuyến ra khơi thành công là một nỗ lực lớn của những chiến sĩ nơi đây.

Chiếc xuồng này sẽ đưa các chiến sĩ về quê ăn Tết. Nhiều người trong số họ sẽ ra quân. Nhưng chắc chắn kỉ niệm về hòn đảo An Bang quanh năm sóng gió dữ dội, nơi họ từng sống trong nghĩa tình đồng đội… sẽ không thể nào phai.
Phong Anh


 

 • Chở mùa xuân đến với Trường Sa

  Chở mùa xuân đến với Trường Sa

  Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, những chuyến tàu chở hàng Tết lại vượt qua muôn trùng sóng gió để mang những mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết và cả hơi ấm từ đất liền đến với những cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Trường Sa.

 • Hồn nhiên lớp học trên đảo Trường Sa Lớn

  Hồn nhiên lớp học trên đảo Trường Sa Lớn

  Lớp học ở đó rất đặc biệt: ở giữa biển khơi đầy nắng, đầy gió, đầy vị mặn mòi của biển, quanh năm nghe sóng vỗ; nhưng nét hồn nhiên của bọn trẻ thì chẳng khác những bạn đồng trang lứa ở những lớp học trên đất liền.

 • Chùm ảnh: Tàu đưa quà Tết cập đảo Trường Sa Lớn

  Chùm ảnh: Tàu đưa quà Tết cập đảo Trường Sa Lớn

  Lúc 9 giờ sáng ngày 17/12/2011, tàu Trường Sa 22- con tàu làm nhiệm vụ đưa quà Tết cho quân và dân huyện đảo Trường Sa- đã cập bến tàu đảo Trường Sa Lớn trong niềm hân hoan chào đón của quân và dân trên đảo. Phóng viên Báo Tin tức đã ghi nhận những khoảnh khắc đầu tiên này.

 • Chùm ảnh: Khởi hành đoàn tàu đưa tân binh, quà Tết ra Trường Sa

  Chùm ảnh: Khởi hành đoàn tàu đưa tân binh, quà Tết ra Trường Sa

  Có những giọt nước mắt của những người vợ khi tiễn chồng; có ánh nhìn lưu luyến của trẻ thơ với cha; nhưng trên hết là niềm vui, niềm háo hức của những cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ mới nơi đảo xa.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản