Cư dân chung cư đông nhất Hà Nội diễn tập chữa cháy, thoát nạn trong đêm

Tối 29/6, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã tổ chức buổi diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), với nhiều lực lượng tham gia xử lý những tình huống phức tạp tại chung cư HH2C, cụm chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai.

Tình huống giả định, vào hồi 20 giờ xảy ra cháy tại khu vực để xe tại tầng hầm do chập điện từ xe điện. Đám cháy phát triển mạnh do chất cháy là pin xe điện và các vật liệu dễ cháy khác, khả năng cháy lan sang các xe điện xung quanh lớn. Lực lượng PCCC trực tại tầng hầm tiến hành xử lý đám cháy và thực hiện các bước hướng dẫn cư dân thoát nạn.

Chú thích ảnh
Lực lượng PCCC tại chỗ tiến hành dập lửa.
Chú thích ảnh
Xe hút khói hiện đại được huy động.

Trong quá trình thoát nạn, tại căn hộ 606 tòa HH2C người dân đã quên không tắt bếp gas đang đun dở, nên dẫn đến cháy khu vực bếp. Đám cháy có xu hướng lan ra các khu vực xung quanh, chủ căn hộ khi thoát nạn đã quên không đóng cửa căn hộ dẫn đến khói, khí độc thoát ra hành lang rất nhiều, gây khó khăn cho công tác thoát nạn của các cư dân. Ngoài ra, hai người lớn cùng tầng bị mắc kẹt do hành lang bị nhiễm khói, khí độc dày đặc, sau đó di chuyển ra ngoài khu vực ban công hô hoán, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy.

Chú thích ảnh
Khói, khí độc thoát ra hành lang nhiều, gây khó khăn cho công tác thoát nạn của các cư dân.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lực lượng PCCC tòa nhà triển khai cứu hộ, đưa người già, người bị thương đi cấp cứu.
Chú thích ảnh
Nhiều đơn vị thuộc các lực lượng chức năng cũng tham gia diễn tập.

Tại khu vực hành lang nhiễm nhiều khói khí độc, nên có khoảng 100 người tại các căn hộ tầng 6 với một số người đang bị mắc kẹt và chờ hướng dẫn thoát nạn. Đồng thời, trên các tầng tòa nhà theo yêu cầu của lực lượng PCCC cơ sở đã có một số người dân thoát nạn theo cầu thang bộ xuống phía dưới an toàn.

Sau đó đám cháy tại tầng hầm và tầng 6 cơ bản đã được không chế, lực lượng xử lý vụ cháy đã hướng dẫn cư dân an tâm ở trong các căn hộ và tiếp tục khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy...

Chú thích ảnh
Xe thang được huy động giải cứu người bị mắc kẹt.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lực lượng PCCC&CNCH chuyên nghiệp tiến hành dập lửa trong buổi diễn tập.

Thượng tá Nguyễn Quang Huấn, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, điểm mới của lần diễn tập này là thực hiện vào buổi tối để tạo điều kiện cho hàng nghìn cư dân tham gia, tiếp thu kỹ năng về chữa cháy và thoát nạn. Đợt diễn tập cũng tạo điều kiện để các đơn vị thực tập, phối hợp giải quyết tình huống có thể xảy ra trong thực tế.

Chị Đỗ Thị Dung, cư dân tòa nhà HH2C cho biết: "Tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, cư dân thường xuyên được tuyên truyền, thực tập chữa cháy và cứu hộ. Tuy nhiên, đây là lần diễn tập lớn nhất và thực hiện vào đêm tối, sát với thực tế. Qua các tình huống đặt ra, tôi cũng nắm được các kỹ năng để thoát nạn và giúp những thành viên trong gia đình thoát nạn nếu xảy ra sự cố cháy nổ. Đồng thời, rèn luyện được tâm lý bình tĩnh để xử lý sự cố".

Buổi diễn tập đã góp phần tăng cường khả năng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy nổ, sự cố của lực lượng PCCC, nâng cao ý thức PCCC cho người dân sinh sống tại các khu chung cư đông người.

Lê Phú/Báo Tin Tức
Hà Nội: Trên 73% số vụ cháy xảy ra do sự cố hệ thống, thiết bị điện
Hà Nội: Trên 73% số vụ cháy xảy ra do sự cố hệ thống, thiết bị điện

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội, 6 tháng đầu năm, trên địa bàn xảy ra 594 vụ cháy, trong đó có 4 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng; 1 vụ cháy lớn; 94 vụ cháy trung bình; 495 vụ cháy nhỏ. Các vụ cháy khiến 20 người chết, 9 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu khoảng 5,1 tỷ đồng và đang tiếp tục thống kê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN