Cơ cực kiếm sống trên 'núi rác' Nairobi

Gần 2.400 tấn rác thải ra mỗi ngày tại thủ đô Nairobi của Kenya được chở về bãi phế liệu Dandora. Những đống rác chất cao như núi tại đây là nguồn thu nhập chính của hơn 6.000 người dân quanh khu vực, dù không quá 2,5USD/ngày.

 

Phân loại đống chai nhựa.


Hàng ngày, đám dân nghèo lại vác theo những bao tải to để lượm nhặt các đồ phế liệu còn giá trị như kim loại, cao su, hộp sữa, đồ nhựa và các linh kiện điện tử. Đổi lại, họ sẽ có tiền để cho con đi học, mua thức ăn, quần áo.

 

Bãi rác Dandora rộng chừng 12 km2, được đưa vào sử dụng từ năm 1975. Đến năm 2001, chính quyền Narobi tuyên bố Dandora đã quá tải, thế nhưng cho đến tận bây giờ, hơn 2.000 tấn rác thải vẫn được chở về đây mỗi ngày. Theo số liệu cũ từ năm 2007 của Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP), đất đai xung quanh bãi rác Dandora bị nhiễm chì rất nặng, có đến 154 trong số 328 trẻ em được kiểm tra sức khỏe có nồng độ chì trong máu vượt ngưỡng cho phép.


Những bao tải lớn đầy bìa giấy.


Kiếm sống giữa những đống rác cháy đen.


Tro bụi bay rợp trời.


Tìm kiếm giữa núi rác.


Oằn mình kiếm sống.Mùi rác hôi thối thu hút đàn kền kền đến kiếm ăn.


Trong số 6.000 người đến Dandora nhặt rác mỗi ngày, có rất nhiều trẻ em.Hoàng Trang (theo Peopledaily) 

Choáng với chệnh lệch giàu nghèo tại Trung Quốc
Choáng với chệnh lệch giàu nghèo tại Trung Quốc

Trong 3 thập kỉ qua, số tỷ phú và triệu phú Trung Quốc đã tăng vượt bậc trong khi số người nghèo khổ thì lại không thay đổi. Điều này đã tạo ra mối lo ngại về bất ổn xã hội trong tương lai gần, khiến chính phủ nước này phải đau đầu tìm biện pháp cải thiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN