14 cặp đôi tại Hà Nội tổ chức lễ cưới tập thể nơi cửa Phật

Chiều 15/4 tại Thiền viện Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội) đã cử hành lễ kết hôn theo nghi thức Phật giáo cho 14 đôi cô dâu chú rể.

Dưới đây là chùm ảnh do PV TTXVN thực hiện:

Một lễ cưới nơi cửa Phật với niềm tin được Đức Phật chứng giám, ban phúc lành về sau là lý do 14 đôi bạn trẻ ở Hà Nội đã cùng tham dự lễ 'Hằng Thuận'.

'Hằng Thuận' là tên gọi của lễ cưới theo nghi thức nhà Phật mang theo nhiều giá trị đạo đức đáng trân trọng, được tổ chức rất giản dị, ấm cúng, không phân biệt xuất thân, giàu nghèo.

Theo tên gọi, 'Hằng' là thường xuyên, luôn luôn, còn 'Thuận' là hòa thuận, đồng thuận hướng về những điều cao thượng, tốt đẹp trong đời sống. Vì vậy, mục đích chính của lễ Hằng Thuận là để vợ chồng ý thức được tầm quan trọng của hôn nhân, từ đó hướng đến cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm ấm.

Lễ 'Hằng Thuận' nằm trong chương trình Đám cưới nếp sống mới và Đám cưới vàng được Thành đoàn Hà Nội và Quận ủy Ba Đình phối hợp thực hiện nhằm tuyên truyền về việc thực hiện Chỉ thị 11/CT – TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Lễ hội Đám cưới nếp sống văn minh và Đám cưới vàng sẽ được Thành đoàn Hà Nội – Quận ủy Ba Đình chỉ đạo Quận đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên quận Ba Đình tổ chức mang tính chất vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm với hình thức tổ chức tiệc ngọt.

Đến với nơi cửa Phật, tình yêu của các đôi tân duyên sẽ được chứng minh bằng chính sự chân thành và thật thà. Đặc biệt qua những bài giảng của các sư thầy về tình yêu và cuộc sống gia đình.

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều gia đình theo đạo Phật. Vì vậy, việc tổ chức đám cưới tại chùa theo lễ Hằng Thuận sẽ giúp các cô dâu, chú rể là có thêm lòng tin vào hôn nhân, từ đó cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình hòa thuận, yêu thương, chung thủy, có trách nhiệm và mục đích sống.

Bên cạnh đó, việc tổ chức trong chùa cũng sẽ đem lại cho cô dâu, chú rể một lễ cưới trang trọng và ý nghĩa.

14 cặp đôi tân lang tân nương sau khi nhận được lời chúc phúc từ sư trụ trì sẽ nắm lấy tay nhau và cùng thề nguyện bên nhau đến trọn đời.

Cặp đôi Nguyễn Ánh Dương và Trần Kế Hoàn trao nhau những cái nhìn âu yếm và mãn nguyện.

Nghi lễ 'Phu thê giao bái', cô dâu, chú rể trao nhẫn cưới và cùng nhau nghe sư thầy chủ trì nói về ý nghĩa của việc trao nhẫn.

Hai vợ chồng trẻ tâm sự: 'Khi bọn mình đến đăng ký kết hôn thì Thành đoàn có giới thiệu chương trình này nên quyết định tham gia. Bọn mình vừa hồi hộp vừa vui vì có một kỷ niệm đáng nhớ.

Sau buổi lễ, các cặp vợ chồng sẽ nhận được Văn phát nguyện lễ Hằng thuận có ghi những điều răn của Phật để sau này nếu có điều gì không hài lòng, cả hai sẽ đọc lại và trân trọng những gì mình đã từng trải qua.


Minh Sơn (TTXVN)
 • Lễ cưới tập thể cho người lao động nghèo

  Lễ cưới tập thể cho người lao động nghèo

  17 cặp uyên ương là đoàn viên thanh niên, công nhân, người lao động nghèo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã tham gia Lễ cưới tập thể lần thứ 3, năm 2017, diễn ra ngày 10/1, tại Nhà hàng Hải Tượng, thành phố Sóc Trăng.

 • Lễ cưới tập thể công nhân lần đầu tiên tại Đà Nẵng

  Lễ cưới tập thể công nhân lần đầu tiên tại Đà Nẵng

  Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ cưới tập thể công nhân cho 8 cặp đôi là thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

 • Lễ cưới tập thể cho 100 đôi uyên ương

  Sáng 2/9, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ cưới tập thể cho 100 cặp đôi là thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đang làm việc tại các khu chế xuất - khu công nghiệp của TP.HCM.

 • Hà Nội lần đầu tổ chức lễ cưới tập thể

  Hà Nội lần đầu tổ chức lễ cưới tập thể

  Ngày 17/3, lễ thành hôn cho 10 cặp đôi là các đoàn viên thanh niên đang sinh sống trên địa bàn phường Thịnh Liệt đã được tổ chức tại Trường tiểu học Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

 • Lễ cưới tập thể lớn nhất Việt Nam

  Lễ cưới tập thể lớn nhất Việt Nam

  Ngày 11/11/2011, tại Trung tâm Hội nghị White Place (TP.Hồ Chí Minh) diễn ra lễ cưới tập thể được coi là lớn nhất Việt Nam với 80 cặp cô dâu, chú rể do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân - Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh tổ chức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản