Đền Hùng-nơi cội nguồn dân tộc

Đền Hùng là di tích lịch sử văn hoá đặc biệt của Quốc gia, được xây dựng trên núi Hùng (hay còn gọi là núi Nghĩa Lĩnh). Khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hoà trong cảnh thiên nhiên.

Đền Hùng được xây dựng trên núi Hùng, vùng đất kế đô của Nhà nước Văn Lang 4.000 năm trước đây. Khu di tích có địa thế, hùng vĩ, tràn đầy khí thiêng sơn thuỷ hội tụ.

Chú thích ảnh
Đền Thượng trong quần thể đền thờ vua Hùng có mộ vua Hùng thứ 6, hai cột đá thề của Phục Phán.

Đền Hùng có độ cao 175 m so với mặt nước biển. Tục truyền rằng, núi Hùng là chiếc đầu rồng hướng về phía Nam, mình rồng uốn khúc thành núi Vặn, núi Trọc, núi Pheo…. Núi Vặn cao 170 m, xấp xỉ núi Hùng. Núi Trọc nằm giữa núi Hùng và núi Vặn cao 145 m. Theo truyền thuyết, đây là ba đỉnh “Tam sơn cấm địa” được dân gian thờ tự lâu đời.

Chú thích ảnh
Ngày 8/2/1994, Thủ tướng phê duyệt dự án quy hoạch tổng thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng lần thứ nhất.

Toàn khu di tích Đền Hùng xưa kia là rừng già nhiệt đới, đến nay chỉ còn núi Hùng là rậm rạp xanh tươi với 150 loài thảo mộc thuộc 35 họ, trong đó còn sót lại một số cây đại thụ như chò, thông, lụ… và một vài giống cây cổ sơ như kim giao, thiên tuế...

 

Chú thích ảnh
Khu vực đền Mẫu Âu Cơ, xây dựng vào năm 2001, khánh thành tháng 12/2004 trên núi Ốc Sơn (núi Vặn).

Chú thích ảnh
Cổng đền được xây dựng vào năm Khải Định thứ 2 (1917). Cổng xây kiểu vòm cuốn cao 8,5 m, hai tầng 8 mái, lợp giả ngói ống.
Chú thích ảnh
Đền Trung (Hùng Vương Tổ miếu), tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn ngắm cảnh thiên nhiên và họp bàn việc nước. 
Chú thích ảnh
Vào mỗi dịp 10/3 âm lịch hàng năm, ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Đền Hùng đón hàng triệu du khách từ mọi miền đổ về hành hương, tưởng nhớ các đời vua Hùng đã có công dựng nước. Đền Hùng được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng là khu di tích đặc biệt của quốc gia vào năm 1962.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Xây dựng Đền Hùng xứng tầm Khu di tích quốc gia đặc biệt
Xây dựng Đền Hùng xứng tầm Khu di tích quốc gia đặc biệt

Khu di tích lịch sử Đền Hùng có tổng diện tích hơn 1.000 ha (trong đó có 538 ha rừng) với hàng chục điểm thờ cúng Hùng Vương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN