Xử phạt chủ tài khoản Facebook 'Vương Huyền Túi' vì tung tin thất thiệt về dịch COVID-19

Ngày 28/7, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Xuân Sơn cho biết, Thanh tra đơn vị vừa phối hợp phòng An ninh chính trị nội bộ PA03, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế làm việc với bà Vương Thị Thanh Huyền (sinh năm 1995, trú thành phố Huế) là chủ tài khoản mạng xã hội Facebook “Vương Huyền Túi”.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng làm việc với chủ tài khoản mạng xã hội Facebook “Vương Huyền Túi”.

Cơ quan chức năng cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đối tượng này vì tung tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội.

Cụ thể, vào tối 27/7, bà Huyền đọc được thông tin trên mạng xã hội Facebook rồi tải về và đăng trên trang Facebook cá nhân Vương Huyền Túi (Fb Mới) của mình. Bài đăng có nội dung: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Nếu ai có ý định đi du lịch khi vé đang rẻ thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình… Tuần sau là mốc quan trọng!!! Chúng ta có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 75 ca lên mức 100-500 ca! Và có khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000-5000 ca!...”.

Sau khi được nhắc nhở và nhận ra việc làm của bản thân là không đúng, sáng 28/7, bà Huyền đã chủ động gỡ bài đăng này. Tại buổi làm việc, bà Huyền nhận thấy nội dung thông tin đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook là không đúng sự thật, gây hoang dư luận và bản thân không có mục đích gì, không có ý định câu like hay câu view.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, hành vi của bà Vương Thị Thanh Huyền là lợi dụng việc cung cấp thông tin trên mạng để giả mạo cá nhân, phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật. Nội dung đăng tải thông tin trên vi phạm điểm e, khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 13/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. 

Xem xét thái độ thành khẩn, chủ động gỡ bài đăng và dựa theo điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế Trương Thế Phú đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với bà Vương Thị Thanh Huyền, chủ tài khoản Facebook Vương Huyền Túi (Fb Mới) số tiền 7,5 triệu đồng.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Bộ Y tế cảnh báo thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 lan truyền trên mạng
Bộ Y tế cảnh báo thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 lan truyền trên mạng

Bộ Y tế vừa cảnh báo về thông tin lan truyền trên mạng với nội dung phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dự báo các mốc diễn biến dịch COVID-19 của Việt Nam là sai sự thật, người dân cần cảnh giác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN