Xử phạt các đối tượng thông tin sai sự thật liên quan tới dịch COVID-19

Ngày 6/4, Công an huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Nguyện (31 tuổi, trú tại xã Giao Hương, huyện Giao Thủy) về hành vi đăng thông tin sai sự thật liên quan tới dịch COVID-19 trên mạng xã hội facebook.

Chú thích ảnh
Tại Công an huyện Giao Thủy, Nguyễn Văn Nguyện thừa nhận hành vi đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội Facebook. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 31/3, Công an huyện Giao Thủy phát hiện Nguyễn Văn Nguyện đăng thông tin trên trang facebook cá nhân với nội dung: "Tình hình Giao Thanh có người đi Hà Nội về bị sốt đau đầu đi xét nghiệm dương tính với COVID-19 rùi nhé, anh em bạn bè nhà ai ở nhà đó nhé giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng nhé".

Sau khi thông tin được đăng tải, nhiều người vào xem, chia sẻ và bình luận thể hiện sự hoang mang, lo sợ. Tuy nhiên, thông tin này sai sự thật vì theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định vào thời điểm đó cũng như tính đến ngày 6/4, tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Nguyện thừa nhận sai phạm và đã tự nguyện gỡ bỏ bài viết, đồng thời cam kết không tái phạm. Công an huyện Giao Thủy xử phạt 10 triệu đồng về hành vi đăng thông tin sai sự thật liên quan tới dịch COVID-19 trên mạng xã hội facebook đối với Nguyễn Văn Nguyện.

Như vậy, từ khi Việt Nam có dịch COVID-19 đến nay, Công an tỉnh Nam Định đã xử lý 6 trường hợp về hành vi đăng thông tin sai sự thật liên quan tới dịch COVID-19 trên mạng xã hội facebook.

Qua vụ việc trên, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo khi tiếp nhận, xử lý, chia sẻ, phát tán, đăng tải thông tin trên mạng xã hội, tránh gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

* Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, ngày 6/4, Công an thị xã An Khê (Gia Lai) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một chủ tài khoản facebook vì chia sẻ thông tin sai sự thật rằng có người mắc COVID-19 tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Trước đó, ngày 1/4, Công an thị xã An Khê phát hiện tài khoản facebook có tên T.V.V (hộ khẩu thường trú tại xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) chia sẻ bài viết từ tài khoản facebook T.V.S có nội dung bịa đặt, sai sự thật về dịch COVID-19.

Theo đó, tài khoản facbook có tên T.V.S chia sẻ trong Nhóm facebook CHỢ RAO VẶT AN KHÊ và gắn thẻ 18 tài khoản facebook khác với nội dung: “Mọi người ơi mọi người thông báo thông báo. Ở huyện Kbang, tỉnh gia lai cũng đã có người nhiễm COVID-19 rồi nha. Tất cả mọi người cẩn thận nha nhớ đeo khẩu trang.

Chú thích ảnh
Đối tượng T.V.V bị lực lượng công an thị xã An Khê mời lên làm việc, xử phạt và viết bản cam kết không tái phạm. Ảnh: TTXVN phát

Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch rửa tay chứa cồn hoặc với xà phòng và nước. Khi ho và hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay để che mũi và miệng. Tránh tiếp xúc gần (trong phạm vi 1 mét hoặc 3 feet) với bất kỳ ai có triệu chứng cảm cúm hay cảm lạnh. NHỜ MỌI NGƯỜI HÃY CHIA SẺ BÀI NÀY RA ĐỂ CẨN TRỌNG LOẠI VIRUS NÀY NHA. NGUY HIỂM LẮM ĐÓ”. Sau đó, đối tượng T.V.V đã chia sẻ bài viết này lên trên trang cá nhân của mình.

Qua xác minh, Công an thị xã An Khê đã mời chủ tài khoản facebook trên là T.V.V trú tại thị xã An Khê đến làm việc. Đối tượng T.V.V đã thừa nhận mình dùng facebook cá nhân chia sẻ bài viết trên và nội dung chưa được kiểm chứng, sai sự thật. Người này đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, tự xóa bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, Công an thị xã An Khê đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng với đối tượng T.V.V về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng uy tín, hoạt động cơ quan, tổ chức đối với đối tượng T.V.V.

Trước đó, nhiều cơ quan chức năng cũng đã khuyến cáo người dân trên cả nước nên không nên chia sẻ, đăng tải những thông tin khi chưa được kiểm chứng, tránh gây hoang mang dư luận và vi phạm pháp luật trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Xử phạt nhiều trường hợp thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Xử phạt nhiều trường hợp thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 1/4, UBND thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ Đức Chí (sinh năm 1984, địa chỉ tại tổ 1, khu 6B, phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả) vì tung tin sai sự thật về vận động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN