Giải cứu 4 người bị lừa ra nước ngoài với chiêu bài 'việc nhẹ, lương cao'

Ngày 9/4, theo thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng Biên phòng tỉnh phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội đã giải cứu 4 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”.

Chú thích ảnh
Các nạn nhân được đưa về cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo an toàn. Ảnh: TTXVN phát

Bốn công dân được giải cứu gồm 3 nam, 1 nữ; trong đó có 2 nạn nhân quê ở tỉnh Vĩnh Phúc, 1 nạn nhân quê ở tỉnh Thái Nguyên và 1 nữ nạn nhân tuổi vị thành niên, quê ở tỉnh Bến Tre. Các nạn nhân này bị các đối tượng tội phạm có tổ chức mua bán dụ dỗ, lôi kéo làm việc văn phòng ở Đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) với mức lương 30 - 40 triệu đồng mỗi tháng. Khi các nạn nhân bị sập bẫy, chúng bắt ép phải làm việc với hình thức sử dụng các tài khoản ảo trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chủ yếu là các phụ nữ đơn thân người Việt Nam hoặc Trung Quốc đang có nhu cầu tìm việc làm.

Các nạn nhân làm việc mỗi ngày từ 13 - 15 giờ; nếu không đủ chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, hành hạ, tra tấn và yêu cầu gọi điện về cho gia đình đòi tiền chuộc từ 200 - 300 triệu đồng. Nhiều gia đình nạn nhân đã nộp tiền chuộc nhưng các đối tượng vẫn đưa các công nhân này bán cho công ty lừa đảo khác ở Đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) để lấy thêm tiền.

Hiện Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã đưa các nạn nhân về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và bàn giao 4 nạn nhân cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng để chuyển tuyến về Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ tâm lý, sức khỏe trước khi bàn giao cho các gia đình.

Như vậy, từ cuối tháng 3 đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã giải cứu thành công 2 vụ với 6 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài bằng chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”.

TTXVN/Báo Tin tức
Giải cứu thành công nạn nhân bị lừa 'việc nhẹ, lương cao'
Giải cứu thành công nạn nhân bị lừa 'việc nhẹ, lương cao'

Chiều 8/9, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu, đơn vị vừa phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh giải cứu thành công anh G.Q.T (sinh năm 1981, ngụ xã Long Điền, huyện Đông Hải) - nạn nhân của đường dây đưa lao động Việt Nam sang Myanmar trái phép dưới chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN