Quảng bá bánh tráng phơi sương xứ Trảng

Tối 20/12, tại sân vận động huyện Trảng Bàng (Khu phố Lộc Du, Thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh), UBND tỉnh Tây Ninh khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh lần 2 năm 2018 với chủ đề “Bánh tráng phơi sương xứ Trảng”. 

Chú thích ảnh
Hoạt cảnh nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Tây Ninh tại lễ hội.

Có trên 200 gian hàng tham gia sự kiện này, trong đó nhiều gian hàng chuyên làm nghề bánh tráng và trải nghiệm làm bánh tráng gồm các công đoạn: Xay bột, tráng bánh, nướng bánh, phơi bánh cùng người địa phương.

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã ra đời và phát triển hơn 100 năm gắn liền với tên gọi vùng đất Trảng.

Bánh tráng phơi sương được làm ra từ bàn tay lao động cần cù và sáng tạo của người dân xứ Trảng nói riêng và của người dân Tây Ninh nói chung; là món ăn đặc sản, đậm đà bản sắc văn hóa địa phương riêng của người Tây Ninh. 

Ông Thanh nhấn mạnh: "Ngày nay, đi đến nơi nào, khi nhìn thấy biển hiệu Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, mọi người ai cũng nhớ đến Tây Ninh - địa phương “Tiềm năng - Trách nhiệm - Tình nghĩa”. Ghé Tây Ninh, ghé vùng đất Trảng Bàng, thưởng thức bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng ai ai cũng quyến luyến và mong được đến lần nữa”.

Chính từ sự độc đáo đó, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể vào cuối năm 2011 và Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 13/10/ 2015.

Chú thích ảnh
Trình diễn nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh lần 2 năm 2018 là sự kiện văn hóa độc đáo của tỉnh Tây Ninh được tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.

Qua đó, sự kiện cũng nhằm tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương.

Đây cũng là dịp giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước đến dự lễ hội văn hóa hình ảnh con người Tây Ninh, tạo động lực thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh tráng phơi sương từng bước trở thành thương hiệu quốc gia.

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng diễn ra từ ngày 20/12 đến 25/12/2018.

Tin, ảnh: Lê Đức Hoảnh (TTXVN)
Tưng bừng Tuần lễ văn hóa du lịch Bắc Hà ở Lào Cai
Tưng bừng Tuần lễ văn hóa du lịch Bắc Hà ở Lào Cai

Tối 2/6, tại huyện Bắc Hà, Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch Bắc Hà năm 2018, với chủ đề “Sắc màu cao nguyên trắng” nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước những sản phẩm du lịch, nét đẹp văn hóa của vùng đất "cao nguyên trắng" thơ mộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN