Chủ bếp triệu view Savoury Days: 'Nhẹ tênh' dung hoà giữa nấu ăn và giảng dạy

Xuất hiện trong vai trò dẫn dắt chương trình tọa đàm trực tuyến mới đây bàn về giáo dục đại học Việt Nam của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, food blogger nổi tiếng Linh Trang, đồng thời là một tiến sỹ kinh tế - Giảng viên đại học, khuyên các bạn trẻ hãy cứ theo đuổi công việc khiến mình hạnh phúc, cho dù đó là việc gì.

Nghiên cứu sinh “nghiện” bếp 


Đoàn Thu Trang (Linh Trang), bà chủ căn bếp online savourydays có hơn 1,8 triệu lượt truy cập mỗi tháng, sở hữu kênh Youtube cùng tên với hơn 140.000 subcribers, 4 đầu sách dạy nấu ăn hút khách đã xuất bản, một ứng dụng dạy nấu ăn Kitchen Rock vừa ra mắt… chỉ bắt đầu phải nấu nướng khi du học tại Hà Lan, năm cô 24 tuổi.

Bánh quy hoa Anh Đào của foog blogger  Savour

Cô cựu sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội không hài lòng với những sách dạy nấu ăn chỉ hướng dẫn những công thức khô cứng và chưa thực sự hiệu quả với người nấu bếp, nên đã tự mình mày mò cách làm các món ăn, bánh trái… theo cách đơn giản nhất, thời gian ngắn nhất và cách làm tốt nhất có thể.


Từ gian bếp của một du học sinh, Trang đã cho ra đời những công thức nấu ăn, làm bánh vừa dễ dàng lại ngon tuyệt hảo, được hàng triệu người Việt và cộng đồng người Việt ở nước ngoài tin tưởng lựa chọn để làm hành trang chăm chút hạnh phúc gia đình. Hàng trăm công thức món mặn và ngọt, Âu và Á đã được tìm tòi, đăng tải lên trang web Savourydays.com – trang chia sẻ công thức nấu ăn miễn phí được Trang lập từ năm 2011. Mỗi ngày, số lượt truy cập trang web của cô có thể lên tới trên 60.000.

Nấu ăn là để cân bằng cuộc sống.

Nấu ăn với Trang là một cách cân bằng cuộc sống, giảm stress hữu hiệu sau những giờ học và làm nghiên cứu. Từ lúc nào, cô đã nhận ra việc tự tay vào bếp, nấu ăn, làm bánh ngon như ngoài tiệm cho gia đình và cho bè bạn mang lại cho người phụ nữ cảm xúc thật đặc biệt – không chỉ đơn thuần là niềm vui, hạnh phúc mà còn có pha cả sự hãnh diện, tự hào rất “nữ tính” nữa. Và cô đã chính thức “nghiện” bếp.


“Từ chỗ buộc phải “lăn vào bếp” do sống tự lập khi du học, tôi đã bắt đầu việc mày mò nấu ăn ngon do tính cách thích khám phá, tìm tòi. Hoá ra, nấu nướng cũng là một hành trình rất thú vị” – Trang nói. “Nó cũng có những nguyên lý, nguyên tắc riêng của nó, và mình cần hiểu được bản chất của vấn đề để thành công.”


“Một trong những giá trị lớn nhất mà mình nhận ra từ những khoảng thời gian trong bếp là nấu ăn có sức mạnh hàn gắn và yêu thương vô cùng kì diệu cho bản thân, và cũng là cách rất tốt để bày tỏ sự quan tâm, yêu thương với những người xung quanh.”– cô tự sự trên trang web nấu ăn của mình.


Và bởi vậy, cô cố gắng duy trì website Savourydays.com trong suốt nhiều năm, với những bài viết luôn dài, tỉ mỉ và chi tiết những trải nghiệm, kinh nghiệm và bí quyết, những bài học từ thất bại khi nấu nướng… Cùng với thời gian, cô tiếp tục phát triển các kênh chia sẻ khác: Youtube, sách, ứng dụng trên thiết bị di động Kitchen Rock và có lẽ sẽ không dừng lại ở đây.


Truyền lửa đam mê


Mê bếp và ham chia sẻ chuyện của bếp là thế, nhưng hoá ra, thời gian làm việc chính thức của cô vẫn là dành cho việc nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Quốc tế, nơi đào tạo các chương trình đại học và sau đại học bằng tiếng Anh tại ĐHQGHN.

Không chỉ giỏi nấu ăn, Savoury còn chính là TS kinh tế, Giảng viên Khoa Quốc tế Linh Trang.

“Nếu phải chọn giữa làm food blogger và nghiên cứu, tôi sẽ chọn nghiên cứu”. – Trang nói. Có thể điều này khiến các “fan” hâm mộ ngạc nhiên, nhưng ai cũng hiểu rằng Trang sẽ không dễ từ bỏ đam mê với nghiệp nấu nướng của mình. Trong chương trình toạ đàm trực tuyến “Xoay chiều nghịch lý: Học cao, thất nghiệp cao?” mà cô là người dẫn dắt, cô chia sẻ với khách mời - Hoa hậu Ngô Phương Lan: “Rất nhiều người đã khuyên tôi dừng lại, nhưng rõ ràng, không có ai ngoài chính chúng ta biết được công việc nào khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc, và đó là công việc chúng ta nên theo đuổi”.


Trang dự định sẽ cùng xúc tiến thành lập một câu lạc bộ khởi nghiệp và hỗ trợ thành lập câu lạc bộ làm bánh tại Khoa Quốc tế. Như thế, các sinh viên của cô sẽ không chỉ được học làm bánh, mà còn được áp dụng những kiến thức của những môn học như Kinh doanh quốc tế, Quản trị chiến lược mà cô giảng dạy. “Các bạn có thể vừa làm bánh, vừa nghĩ cách kinh doanh các sản phẩm mà mình đã làm, lo trọn gói chu trình đầu vào – đầu ra của sản phẩm. Đó sẽ là những trải nghiệm và bài học kinh tế quý giá cho các bạn” – Trang hào hứng nói.


“Vậy làm thế nào để tìm được công việc làm cho mình hạnh phúc?”– một sinh viên hỏi Trang trong cuộc toạ đàm, và được Trang trả lời nhẹ nhàng: “Sự thật không bi quan như thế. Chỉ cần trước hết bạn hiểu rõ bản thân mình cần gì, muốn gì trong cuộc sống và kiên trì theo đuổi điều đó mà thôi!”.


Kiều Hà/ Báo Tin Tức
Đầu bếp Luke Nguyễn thăng hoa cùng nhà hàng Vietnam House
Đầu bếp Luke Nguyễn thăng hoa cùng nhà hàng Vietnam House

Ngày 4/7/2017 tại 93 – 97 Đồng Khởi, TP Hồ Chí Minh nhà hàng Vietnam House sẽ khai trương trở lại. Đây là sự hợp tác đặc biệt giữa đầu bếp danh tiếng Luke Nguyễn, giám khảo “MasterChef Việt Nam” mùa 1 – 2 với Tập đoàn Bất động sản WMC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN