Virus Zika có thể sống sót dù diệt hết muỗi bệnh

Virus Zika có thể truyền từ muỗi mẹ qua muỗi con. Nghiên cứu công bố ngày 29/8 của Mỹ cho thấy cần có sự thay đổi đối với chiến lược diệt muỗi nhằm chống loại virus này.

Muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian lây truyền virus Zika. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm chuyên gia tại trường Dược thuộc Đại học Texas đã tiến hành thí nghiệm để kiểm tra khả năng muỗi cái truyền virus Zika sang con con tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết và sốt vàng da. Các nhà khoa học đã truyền virus Zika vào muỗi cái và để số muỗi này đẻ trứng. Số trứng này được ấp và nở ra bọ gậy. Kiểm tra trên số muỗi con trưởng thành sau đó cho thấy trong tổng số 290 con muỗi có 1 con mang virus Zika.

Trong nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y học và Vệ sinh Mỹ, đồng tác giả Robert Tesh nhận định thí nghiệm cho thấy một tỷ lệ lây nhiễm thấp nhưng khi đặt trong tương quan số lượng khổng lồ muỗi Aedes aegypti thực tế bên ngoài, tỷ lệ này đủ để cho phép virus Zika sống sót ngay cả trong trường hợp con người diệt được toàn bộ muỗi mang virus. Phun thuốc diệt muỗi thường không ảnh hưởng đến trứng và bọ gậy và do đó sẽ chỉ có thể giảm tỷ lệ lây nhiễm Zika chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn virus này.

Tiếp theo, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu việc truyền nhiễm từ mẹ sang con này trong điều kiện môi trường tự nhiên.

Trong một diễn biến khác liên quan đến sự lây lan của virus Zika, trong ngày 29/8, Bộ Y tế Mexico thông báo trong tuần qua số ca nhiễm Zika tăng thêm 249 người, nâng tổng số trường hợp mắc virus lây truyền qua muỗi truyền qua muỗi Aedes aegypti lên 2.133 người, trong đó có 953 phụ nữ mang thai.

Trước tình hình số người nhiễm Zika tăng nhanh, cơ quan y tế đã nhắc lại khuyến cáo đối với người dân về các biện pháp phòng chống sự lây lan của virus như vệ sinh nơi sinh sống, phun thuốc diệt muỗi, đậy nắp các vật dụng chứa nước, mặc quần áo dài tay, mắc màn khi đi ngủ và đóng hoặc lắp các rèm chắn muỗi ở cửa sổ.

Bộ Y tế Mexico cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Mexico chưa ghi nhận bất kỳ một ca trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ do liên quan đến Zika. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác nhận thêm 413 trường hợp sốt chikungunya do muỗi Aedes aegipty. Các bang có số ca mắc Zika cao nhất tại Mexico gồm Guerrero (612 trường hợp), Chiapas (515), Veracruz (393) và Oaxaca (355).

TTXVN/Tin Tức
Thêm nhiều trường hợp nhiễm virus Zika tại Singapore
Thêm nhiều trường hợp nhiễm virus Zika tại Singapore

Ngày 29/8, Bộ Y tế và Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết đã phát hiện thêm 15 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số người nhiễm lên 56.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN