TP Hồ Chí Minh: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ, đã xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5

Sáng 14/4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tiến hành giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân COVID-19, kết quả có 5 mẫu được giải mã thành công, trong đó có một mẫu thuộc biến thể phụ XBB.1.5. Đây được xem là biến thể chiếm ưu thế trên phạm vi toàn cầu và được xếp vào nhóm biến thể đáng quan tâm, tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Số ca bệnh tăng nhẹ

Thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 15 tuần đầu năm 2023, thông qua hệ thống giám sát ca bệnh COVID-19, Thành phố ghi nhận tổng cộng 158 ca mắc COVID-19. Số ca mắc giảm dần từ đầu năm 2023 và hiện vẫn đang ở mức thấp; tuy nhiên bắt đầu có dấu hiệu gia tăng trong 2 tuần qua.

Chú thích ảnh
Hiện TP Hồ Chí Minh đang có 12 bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin thêm, tính từ đầu tháng 3/2023 đến nay, số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận dưới 3 ca/ngày, trung bình 1 ca/ngày. Trong tuần từ ngày 6 đến ngày 12/4, đã có 6 bệnh nhân mắc COVID-19. Tuy nhiên, ngày 12/4 ghi nhận 3 ca mắc mới và ngày 13/4 là 7 ca. Hiện đang có 12 bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện, không có ca bệnh nặng phải thở máy.

Theo báo cáo của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới tiến hành giải trình tự SARS-CoV-2 từ các bệnh nhân dương tính trong giai đoạn từ ngày 11/1 đến 20/3, kết quả có 5 mẫu được giải mã thành công. Trong số này có 2 chủng thuộc biến thể phụ BA.5 (2/5, 40%), 1 mẫu BA.2.75 (1/5, 20%), 1 mẫu XBB.1 (1/5, 20%) và 1 mẫu XBB.1.5 (1/5, 20%).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến thể phụ XBB.1.5 hiện là biến thể chiếm ưu thế trên phạm vi toàn cầu (chiếm 47,1% số trường hợp trong tháng 3/2023, so với 39,8% trong tháng 2/2023), XBB.1.5 đã được phát hiện ở 94 quốc gia.

Các dữ liệu phân tích hiện nay trên thế giới cho thấy, không có báo cáo nào về mức độ nghiêm trọng cao hơn đối với các biến thể đang lưu hành, cũng không có báo cáo nào về việc gia tăng số ca nhập viện hoặc tử vong ở các khoa ICU do bất kỳ biến thể từ dòng XBB hiện đang lưu hành.

Hiện nay, WHO xếp XBB.1.5 vào nhóm biến thể đáng quan tâm, tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đồng thời có 7 biến thể khác thuộc nhóm đang được theo dõi, bao gồm BA.2.75, CH.1.1, BQ.1, XBF, XBB, XBB.1.16 và XBB.1.9.1. Theo WHO, hiện nay chưa xuất hiện biến thể thuộc nhóm biến thể đáng lo ngại (Variant Of Concern - VOC) hoặc biến thể gây hậu quả nghiêm trọng (Variant Of High Consequence - VOHC).

Tăng cường các giải pháp phòng chống bệnh

Chú thích ảnh
Thành phố sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế nguy cơ dịch chồng dịch, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn 2712/SYT-NVY ngày 13/4/2023 chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố và tất cả các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tăng cường hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch COVID-19, chùm ca mắc bệnh COVID-19, chùm ca viêm hô hấp, phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng ĐH Oxford theo dõi sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV 2 lưu hành. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân và đẩy mạnh công tác tiêm vacxin phòng COVID-19, đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ cao.

Về thu dung điều trị, tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn Thành phố sẵn sàng bố trí khu vực cách ly, thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 tại khoa/đơn vị COVID-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của Thành phố sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị các trường hợp người bệnh có bệnh lý đi kèm hoặc bệnh lý nền nặng có nhiễm COVID-19 theo chuyên khoa do bệnh viện tuyến dưới chuyển đến; bệnh viện Dã chiến số 13 sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, theo Nghị quyết 38 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng chống COVID-19, mục tiêu trong phòng chống COVID-19 giảm tử vong, tránh quá tải hệ thống y tế, giữ vững thành quả phòng chống dịch. Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay là tập trung bảo vệ đối tượng nguy cơ cao người cao tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai.

Theo đó, Thành phố sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân, cộng đồng xã hội cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vaccine. Trong đó, ghi nhớ việc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, khi đến các nơi công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh, trong không gian kín và các địa điểm bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thường xuyên khử khuẩn nhất là vệ sinh tay và tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ.

Ngành Y tế kêu gọi người dân Thành phố hãy cùng trách nhiệm bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; bảo đảm duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên), đặc biệt nhóm có yếu tố nguy cơ cao đi tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

“Người dân cần tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo phòng, chống dịch, không lơ là chủ quan, đặc biệt trong thời gian sắp tới, khi cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài, gia tăng sự giao lưu nên nguy cơ lây nhiễm cũng sẽ tăng”, ngành y tế nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Đan Phương/ Báo Tin tức
Vì sao số ca mắc COVID-19 tăng cao những ngày gần đây
Vì sao số ca mắc COVID-19 tăng cao những ngày gần đây

Số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng cao, thời tiết đang rất "thuận lợi" cho virus lây lan, trong khi miễn dịch của người dân đã giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN