TP Hồ Chí Minh: Hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng

Ngày 30/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại Thành phố đang tăng, nâng tổng số ca mắc đến nay là hơn 5.000 ca.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong tuần từ ngày 20/5 đến ngày 26/5, Thành phố ghi nhận 581 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 26% so với trung bình 4 tuần trước đó.

Chú thích ảnh
Trong một tuần, TP Hồ Chí Minh ghi nhận gần 600 trẻ mắc tay chân miệng.

Theo đó, tổng số ca bệnh tích luỹ từ đầu năm 2024 đến ngày 26/5 là 5.086 ca. Các quận, huyện ghi nhận có số ca mắc tay chân miệng cao nhất trong tuần qua là Nhà Bè (88 ca), Bình Chánh (83 ca), Quận 8 (80 ca) và Quận 6 (79 ca).

Theo đại diện ngành y tế, bệnh tay chân miệng do nhóm virus đường ruột Enterovirus gây ra, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ. Biểu hiện của bệnh có thể từ nhẹ như nổi bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, loét miệng, đến nặng như tổn thương não, tim và có thể tử vong.

Bệnh tay chân miệng có hai mùa dịch trong năm, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 10. Hiện nay bệnh tay chân miệng đang bước vào mùa dịch trong năm.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế Thành phố luôn trong tư thế chủ động phòng, chống dịch và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tay chân miệng có thể xảy ra. Các hoạt động giám sát dịch tễ, giám sát tác nhân gây bệnh tay chân miệng được duy trì thường xuyên nhằm cung cấp dữ liệu cho việc dự báo tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các kịch bản phân tuyến điều trị ca bệnh triển khai từ năm 2023 vẫn tiếp tục duy trì tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố. Ngành y tế và ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong các trường mầm non, nhóm trẻ.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh giám sát, hỗ trợ các trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học và trong cộng đồng.

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh tay chân miệng tại Việt Nam. Theo đó, để phòng bệnh tay chân miệng, Sở Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện theo phương châm 3 sạch: ăn (uống) sạch, ở sạch, bàn tay và chơi đồ chơi sạch.

Cụ thể là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hay cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày của trẻ như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Dịch tay chân miệng tăng, người dân cần chủ động các biện pháp phòng bệnh
Dịch tay chân miệng tăng, người dân cần chủ động các biện pháp phòng bệnh

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, số ca mắc bệnh tay chân miệng trong những tuần gần đây của 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam gia tăng so với những tuần trước đó. So với cùng kỳ năm 2023, số ca bệnh tăng 33,1%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN