Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân chung tay phòng chống sốt xuất huyết

Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2019 (15/6) đồng thời kêu gọi người dân chung tay diệt lăng quăng, diệt muỗi vằn phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, sáng 11/5, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động Chiến dịch Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên toàn Thành phố.

Chú thích ảnh
Cán bộ phòng chống dịch Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh phát tờ rơi, tư vấn cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cho người dân.

Phát biểu tại Lễ Phát động, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm nay đợt cao điểm của Chiến dịch Phòng chống sốt xuất huyết sẽ kéo dài đến hết tháng 6/2019 và duy trì thường xuyên các hoạt động này đến hết năm 2019.

Chiến dịch tập trung vào các hoạt động như: Tổ chức các đợt “Diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa, môi trường” tại các quận, huyện hàng tuần và tại các khu vực đang xảy ra ổ dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, cán bộ phòng chống dịch sẽ thường xuyên xác định và xử lý triệt để các ổ dịch lan rộng, kéo dài. Quan trọng hơn là huy động sự tham của các ban ngành, đoàn thể trong việc rà soát các điểm nguy cơ ở từng tổ dân phố, ấp tại địa phương, vận động người dân chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi trong chính ngôi nhà của mình.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, thông qua giám sát dịch tễ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh những năm qua ghi nhận, số ca bệnh sốt xuất huyết có khuynh hướng tăng dần qua các năm. Riêng trong năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 28.000 người nhập viện và 10 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Chính vì vậy, phòng bệnh sốt xuất huyết luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền, của ngành y tế và của mọi tầng lớp nhân dân Thành phố.

Cho đến nay vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết chỉ mới được thử nghiệm tại một số quốc gia và Việt Nam vẫn chưa có vắc-xin này. Do đó, biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là chủ động diệt lăng quăng ngay tại chính nơi ở, nơi làm việc của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị.

Ngay sau Lễ Phát động, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các quận, huyện đồng loạt ra quân giám sát các điểm nguy cơ trong các khu dân cư và tuyên truyền cho người dân cách diệt muỗi, lăng quăng phòng tránh sốt xuất huyết.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Bình Định
Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Bình Định

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Nguyễn Văn Trung cho biết, từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Bình Định ghi nhận 2.670 ca mắc sốt xuất huyết Dengue; riêng trong tháng 3-4/2019, có 1.148 ca mắc mới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN