Tái tạo niệu quản thành công cho cụ ông 80 tuổi mắc bệnh lý rất hiếm gặp

Đại diện Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 14/1, sức khỏe của cụ ông T.G (80 tuổi, ngụ tại phường Xuân An, thành phố Long Khánh, Đồng Nai) bị mắc bệnh lý rất hiếm gặp đã ổn định. Cụ đã hết đau và sẽ được xuất viện vào đầu tuần tới.

Trước đó, ngày 21/12/2020, cụ T.G nhập viện trong tình trạng bị đau bụng âm ỉ vùng hông, lưng phải. Người nhà bệnh nhân cho biết, cụ thường xuyên bị những cơn đau hành hạ trong thời gian dài. Tuy nhiên do gia đình quá khó khăn nên cụ không đi điều trị, nay do quá đau nên mới được nhập viện cấp cứu.

Tiến hành kiểm tra, kết hợp với kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một viên sỏi dạng san hô rất lớn (kích thước 3 x 4 cm) ở thận phải và được chỉ định phẫu thuật bóc tách sỏi thận.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện thêm, bệnh nhân có một bất thường ở niệu quản, đó là niệu quản nằm lạc chỗ, sau tĩnh mạch gây tắc nghẽn niệu quản. Các bác sĩ đã tiến hành bóc tách viên sỏi thận, sau đó bóc tách niệu quản, thận, đưa niệu quản về phía trước tĩnh mạch và tái tạo lại cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Phước, Phó trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, do niệu quản nằm lạc chỗ khiến thận bị viêm dính lâu ngày gây khó khăn cho quá trình bóc tách. Nếu bóc tách không cẩn thận sẽ gây chảy máu và tổn thương mạch máu. Đây là một bất thường rất hiếm gặp, tới nay chỉ có khoảng 200 ca tương tự được báo cáo trên toàn thế giới. 

Trường hợp này nếu không được phát hiện, phẫu thuật tái tạo kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng niệu quản bị tắc nghẽn, thận bị viêm dính lâu ngày nguy cơ nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước, bệnh lý niệu quản nằm sau tĩnh mạch thường chỉ được phát hiện ở độ tuổi 30 trở lên do tắc nghẽn niệu quản gây thận ứ nước từ từ. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc đến ngay bệnh viện kiểm tra sức khỏe khi có những bất thường trong cơ thể để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời, tránh để các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Lê Xuân (TTXVN)
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 3 tuổi vẹo cột sống bẩm sinh  
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 3 tuổi vẹo cột sống bẩm sinh  

Bác sĩ Nguyễn Duy Thụy, Khoa Chấn thương - Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, những ngày đầu năm 2021, Bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho một ca vẹo cột sống bẩm sinh đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN