Theo thông tin từ Cục ATTP (Bộ Y tế), Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP vừa có Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết với mục tiêu: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng… trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019.
Theo đó, từ ngày 1/1/2019 đến 25/3/2019, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã, phường sẽ tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Đồng thời, tổ chức truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019.
Lãnh đạo Cục ATTP cũng cho biết: Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán thường kéo dài, sau Tết lại là mùa lễ hội khắp cả nước, đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Thời điểm cận Tết khí hậu miền Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt lại dễ ảnh hưởng đến việc quản, chất lượng thực phẩm nên việc tăng cường kiểm soát nhóm sản phẩm này là rất quan trọng.