Sẽ có thêm 3.000 chai dịch truyền Globulin miễn dịch điều trị bệnh tay chân miệng

Ngày 31/7, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, trong tuần này, 3.000 chai dịch truyền Globulin miễn dịch điều trị bệnh tay chân miệng sẽ về Việt Nam; cùng đó, 21.000 ống thuốc tiêm chứa hoạt chất Phenobarbital đã được nhập khẩu.

Chú thích ảnh
Bác sỹ khám bệnh cho bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Mai Trang/TTXVN

Theo Cục Quản lý Dược, hiện nay thuốc điều trị bệnh tay chân miệng đã xác định được nguồn cung ứng đảm bảo nhu cầu điều trị bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Đối với dịch truyền Globulin miễn dịch, tiếp theo 6.000 chai dịch truyền đã được Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Duy Anh nhập khẩu vào tháng 6/2023, dự kiến trong tuần này, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 sẽ nhập khẩu thêm 3.000 chai dịch truyền Globulin miễn dịch trên tổng số 15.000 chai đã được cấp phép nhập khẩu. Hiện việc nhập khẩu đã sẵn sàng, chỉ phụ thuộc vào việc sắp xếp chuyến bay trong thời gian sớm nhất có thể.

Đối với thuốc tiêm chứa hoạt chất Phenobarbital, Cục Quản lý Dược đã cấp giấy phép nhập khẩu cho Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 và hiện công ty đã nhập khẩu thuốc về Việt Nam với số lượng 21.000 ống.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương liên hệ với các doanh nghiệp kinh doanh dược để kịp thời cung ứng thuốc trên cho nhu cầu điều trị.

Theo Cục Quản lý Dược, việc xây dựng kế hoạch, dự trù và đặt hàng của các cơ sở khám chữa bệnh là yếu tố quan trọng nhất trong việc đảm bảo nguồn cung về thuốc, do đó các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường trách nhiệm trong việc đảm bảo cung ứng, xây dựng nhu cầu thuốc trong thời gian tới, đặc biệt là các thuốc hiếm, không sẵn có; cung cấp thông tin để các doanh nghiệp kinh doanh dược chủ động tìm kiếm nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc.

Số liệu thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 34.847 ca mắc tay chân miệng; 15 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2022 (38.598 ca mắc, 3 ca tử vong) số mắc giảm 9,7%, tử vong tăng 12 ca.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng lưu hành tại Việt Nam chủ yếu do chủng Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackie A16. Trong đó, chủng EV71 thường gây bệnh cảnh nặng, dễ gây các biến chứng và có thể tử vong. Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, nhưng 90% ca bệnh xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi.

Từ đầu năm 2023 đến nay, có sự gia tăng ca mắc dương tính với chủng EV71 nên các ca mắc tay chân miệng diễn biến nặng nhiều hơn so với các năm trước đây.

Theo các bác sĩ, trẻ mắc tay chân miệng ở mức độ nhẹ, chỉ có loét miệng, tổn thương ở da đi kèm hoặc không kèm sốt thì có thể được điều trị và theo dõi tại nhà. Gia đình nên cho trẻ cách ly ở nhà trong 10 - 14 ngày đầu của bệnh. Đồng thời, gia đình cần báo ngay cho trường học, nhà trẻ hoặc cơ quan y tế gần nhất để có phương án vệ sinh các bề mặt, dụng cụ mà trẻ đã từng tiếp xúc, cũng như theo dõi sức khỏe của các bé đã tiếp xúc với trẻ mắc bệnh.

Bệnh tay chân miệng có nhiều biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh trong vòng vài giờ. Do đó, khi trẻ được điều trị bệnh tại nhà, ngoài việc chăm sóc, cho trẻ uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ cần theo dõi sát diễn biến bệnh để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được xác định mức độ bệnh, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, không nên tìm hiểu trên mạng rồi tự ý dùng thuốc, có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm.

TB (TTXVN)
6.000 chai thuốc Immunoglobulin điều trị tay chân miệng được cung ứng cho các bệnh viện
6.000 chai thuốc Immunoglobulin điều trị tay chân miệng được cung ứng cho các bệnh viện

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), 6.000 chai thuốc Immunoglobulin điều trị tay chân miệng đã về đến Việt Nam vào ngày 23/6 để cung ứng cho các bệnh viện. Số lượng thuốc trên đã đáp ứng được nhu cầu cấp bách của các bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN