Phòng, chống sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh: Vẫn chủ quan, lơ là

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng đang tăng cao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 25/5, đoàn kiểm tra UBND Thành phố Hồ Chí Minh do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố dẫn đầu, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại xã Thới Tam Thôn.

Cụ thể, tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, đoàn kiểm tra ghi nhận còn tồn tại nhiều điểm nguy cơ chưa được xử lý, trong khi người dân vẫn chủ quan, lơ là với bệnh sốt xuất huyết. Đơn cử xung quanh khu nhà trọ Tổ 125, ấp Tam Đông 3, đoàn kiểm tra tìm thấy nhiều vật chứa nước có lăng quăng (bọ gậy) quanh nhà của người dân. Đáng chú ý, chỉ hơn một tháng trước, khu vực này có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Bà Trần Thị Nhung, người dân Tổ 125 cho hay, khi biết trong khu vực có người tử vong do sốt xuất huyết, gia đình bà có mua thêm bình xịt muỗi nhưng không ngủ mùng (màn) do không quen.

Bác sỹ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nguyên tắc xử lý khi có ổ dịch và có người tử vong do sốt xuất huyết là trong vòng bán kính 200m y tế địa phương phải tiến hành phun xịt muỗi, dọn dẹp vệ sinh môi trường thường xuyên.

“Qua kiểm tra chúng tôi thấy chỉ cách nhà của người tử vong do sốt xuất huyết khoảng 10m có một điểm nuôi gà, trong đó có nhiều lăng quăng, chưa kể khu vực xung quanh có nhiều rác thải, gáo dừa chứa nước không được dọn dẹp. Điều này là vô cùng nguy hiểm và dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan”, bác sỹ Lê Hồng Nga lo ngại. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết, từ đầu năm đến nay, huyện ghi nhận có 47 ổ dịch với 747 ca sốt xuất huyết, tăng 139% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý đã có một trường hợp trên địa bàn tử vong do sốt xuất huyết. Ngoài ra, huyện Hóc Môn còn 886 điểm nguy cơ cần xử lý.

Lý giải nguyên nhân Hóc Môn là một trong 5 địa phương có số ca mắc cao nhất thành phố từ đầu năm đến nay, bà Lê Thụy Mỵ Châu chia sẻ, huyện có trên 50% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, vẫn còn một số hộ trữ nước bằng lu, hồ để sử dụng cho việc chăn nuôi, tưới cây cảnh…tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Trong khi đó, công tác kiểm tra, xử lý điểm nguy cơ sốt xuất huyết của huyện, xã, thị trấn chưa được thường xuyên, chưa kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với gia đình không chấp hành biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Nhân sự thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các Trạm y tế xã, thị trấn còn thiếu so với tình hình phức tạp của dịch bệnh, yêu cầu phải xử lý nhanh trong khi khối lượng công việc nhiều; các xã thiếu người tham gia dẫn đường tiếp cận hộ dân, không đủ người tham gia diệt lăng quăng…

Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng nhìn nhận, vẫn còn sự chủ quan của người dân và sự vào cuộc chưa quyết liệt của địa phương trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Thực tế kiểm tra vẫn còn nhiều điểm nguy cơ có lăng quăng, trong đó có cả trường học. Chính vì thế, thời gian tới, lãnh đạo huyện Hóc Môn cần sâu sát hơn trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết, giảm thiểu tối đa số ca mắc và tử vong trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Nhiều bệnh nhi nhập viện do sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, năm nay, bệnh sốt xuất huyết dự báo có diễn biến phức tạp hơn, do đó, công tác phòng, chống cần được chú trọng. Qua thực tế kiểm tra, ông Dương Anh Đức cho rằng vẫn còn sự lơ là, chủ quan của người dân đối với bệnh này. Trong đó, thói quen, lối sống, điều kiện sống của người dân là những yếu tố khiến nguy cơ phát sinh các ổ muỗi, làm cho sốt xuất huyết lây lan. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống sốt xuất huyết, ông Dương Anh Đức yêu cầu lãnh đạo địa phương làm tốt hơn công tác quản lý địa bàn, nắm bắt thực trạng, theo dõi sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo nhiều cơ quan, đoàn thể cùng phối hợp dồn sức chống dịch.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh khâu tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức là vô cùng quan trọng. Việc truyền thông cần đi vào thực chất, không chỉ dừng lại ở hình thức. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt của cơ quan chức năng cũng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, từ đó góp phần giúp người dân điều chỉnh ý thức, thay đổi hành vi, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Đinh Hằng  (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN