Phẫu thuật thành công sỏi san hô tái phát trên bệnh nhân lớn tuổi

Ngày 3/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, đơn vị vừa tiếp nhận và phẫu thuật mổ hở thành công lấy sỏi thận san hô 9 năm nay tái phát tạo nhiều sỏi dạng san hô cùng bên cho bệnh nhân N.T.U, sinh năm 1965, thường trú tại ấp Long Hậu, thị trần Phước Long, huyện Phước Long (Bạc Liêu).

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thăm khám cho cho bệnh nhân N.T.U. 

Theo đó, vào 9 năm trước, bệnh nhân bị sỏi thận dạng san hô to bên phải đã phẫu thuật mổ hở lấy sỏi. Do tình trạng kinh tế tương đối khó khăn nên bệnh nhân không tái khám định kỳ và siêu âm để theo dõi. Một vài năm gần đây bệnh nhân thường xuyên thấy đau âm ỉ vùng bên hông lưng đã phẫu thuật, chỉ nghĩ do đau vết mổ thông thường nên mua thuốc ngoài tiệm uống để giảm đau. Đến khi cơn đau diễn tiến ngày một tăng lên nhiều hơn, bệnh nhân mới quyết định đến khám và điều trị tại Bệnh viện Thanh Vũ.

Qua thăm khám sàng lọc kỹ lưỡng và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán bệnh nhân có tình trạng sỏi thận san hô tái phát cùng bên đã mổ với nhiều viên sỏi to dạng san hô, đồng thời có nhiều viên sỏi nhỏ. Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật mổ lấy sỏi. Sau phẫu thuật, hiện tại tình trạng bệnh tỉnh, sinh hiệu ổn, tiếp xúc tốt, sức khỏe đã hồi phục rất nhiều. Dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Bác sỹ chuyên khoa 1 Tạ Hữu Nghĩa, Phó trưởng khoa Ngoại và Liên chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, sỏi thận san hô là một loại sỏi to với hình dạng như cây san hô hay như củ gừng, phẫu thuật để lấy loại sỏi này rất phức tạp và có thể xảy ra nhiều biến chứng. Đối với bệnh nhân đã phẫu thuật trước đó, quy trình mổ càng khó hơn gấp nhiều lần do các cấu trúc giải phẫu đã thay đổi và có tình trạng dính xơ hóa dễ gây tổn thương các cơ quan lân cận như gan, ruột,... trong quá trình phẫu thuật.

Qua trường hợp trên Bác sĩ chuyên khoa 1 Tạ Hữu Nghĩa khuyến cáo người dân nên kiểm tra siêu âm sỏi thận định kỳ, đặc biệt là đối với bệnh nhân đã từng phẫu thuật sỏi niệu cần chú ý quan tâm, theo dõi thường xuyên để điều trị sớm; nếu có sỏi tái phát đừng để quá muộn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm và phức tạp trong điều trị.

Tin, ảnh: Nhật Bình (TTXVN)
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam thực hiện chuỗi ca phẫu thuật cho bệnh nhân là cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam thực hiện chuỗi ca phẫu thuật cho bệnh nhân là cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc

Những ngày đầu năm Nhâm Dần 2022, trong không khí thi đua chào năm mới, tiếp nối những thành tích đã đạt được trong năm 2021, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã thực hiện thành công liên tiếp 4 ca phẫu thuật cho những bệnh nhân là cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc người Nam Sudan, qua đó tiếp tục khẳng định đóng góp tích cực của Việt Nam đối với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nói chung và cho đất nước Nam Sudan nói riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN