Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da

Ngày 18/10, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da.

Bệnh nhân là một phụ nữ 59 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhập viện vì đau hông trái kéo dài nhiều năm. Trước đó, người bệnh đã đi khám ở các bệnh viện khác và đều được chỉ định mổ hở lấy sỏi, thậm chí có nơi còn yêu cầu cắt bỏ thận có sỏi.

Sau khi thăm khám và chụp CT – scan, các bác sĩ Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện người bệnh bị sỏi san hô kích thước 74mm x 48mm, chiếm hết toàn bộ thận và các đài thận.

Đây là trường hợp sỏi thận phức tạp, hiếm gặp. Tên gọi sỏi san hô là do viên sỏi lấp đầy toàn bộ các nhánh đài thận, nhìn như một tảng san hô dưới biển. Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận.

Không những thế, sỏi còn có thể gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Các bác sĩ cho biết, trước đây, khi phẫu thuật nội soi niệu chưa phát triển, những trường hợp sỏi san hô như thế này đều phải mổ hở lấy sỏi, thậm chí phải cắt bỏ thận. Phẫu thuật mổ hở lấy sỏi trong những trường hợp này cũng có nhiều tai biến như chảy máu sau mổ, xì rò nước tiểu, tổn thương nhu mô thận gây ảnh hưởng chức năng thận...

Tuy nhiên, nhờ áp dụng phẫu thuật nội soi, phẫu thuật viên chỉ cần tạo một đường hầm nhỏ xuyên từ ngoài da vào trong thận để tán sỏi và gắp vụn sỏi ra ngoài. Sau phẫu thuật, người bệnh nằm viện 1 - 2 ngày, sau đó về nhà nghỉ ngơi vài ngày rồi lại trở lại bệnh viện để tiếp tục nội soi gắp sỏi.

Trải qua 4 lần nội soi gắp sỏi, hiện người bệnh đã sạch gần 98% sỏi. Vụn sỏi còn lại sẽ tiếp tục được tán sỏi ngoài cơ thể cho sạch hết, không cần phẫu thuật. Ca phẫu thuật không cần truyền máu, người bệnh xuất viện khỏe mạnh.

Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ sỏi thận của châu Á, nguyên nhân có thể do khí hậu nhiệt đới nên khả năng mất nước trong cơ thể cao, làm tăng sự cô đặc nước tiểu, các tinh thể canxi dễ lắng đọng trong nước tiểu hình thành sỏi. Để phát hiện sớm sỏi niệu người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Siêu âm bụng là phương tiện tầm soát giúp phát hiện sớm sỏi niệu tốt nhất. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, biện pháp duy nhất để phòng ngừa sỏi niệu là nên uống nhiều nước, trung bình mỗi ngày nên uống từ 1500 - 2000 ml nước.

Đinh Hằng (TTXVN)
Điều trị sỏi san hô hiếm gặp bằng phẫu thuật nội soi
Điều trị sỏi san hô hiếm gặp bằng phẫu thuật nội soi

Ngày 18/10, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết vừa điều trị thành công một ca sỏi san hô hiếm gặp bằng ứng dụng phẫu thuật nội soi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN