Phẫu thuật lấy đầu đạn nằm trong cơ thể cựu chiến binh 51 năm

Ngày 2/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, lấy ra đầu đạn nằm 51 năm trong cơ thể một cựu chiến binh bằng phương pháp ống nong ít xâm lấn. Hiện bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, dự kiến có thể ra viện ngày 3/3.

Chú thích ảnh
Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân Lê Văn S (sinh năm 1949, ngụ tại Hậu Giang), nhập viện ngày 24/2. Bệnh nhân là một cựu chiến binh, năm 1969 bị trúng đạn vào vùng hông lưng phải. Viên đạn nằm sâu trong vùng hông lưng. Do vị trí khó kèm điều kiện y tế còn nhiều hạn chế lúc bấy giờ nên dù cố gắng hết sức nhưng các bác sĩ quân y thời đó không thể lấy toàn bộ viên đạn ra khỏi người ông S. Phần còn lại của viên đạn vẫn kẹt lại ở vùng cơ thắt lưng suốt 51 năm qua. Cựu chiến binh S đã đi khám tại nhiều bệnh viện nhưng các bác sĩ đánh giá việc lấy đầu đạn ra là không khả thi, việc phẫu thuật có thể xảy ra các biến chứng gây liệt chi.

Đầu đạn nằm trong cơ thể khiến ông S thường xuyên bị những cơn đau hành hạ. Hai tuần nay, ông bị đau lưng nhiều, đi lại ngày càng khó khăn nên người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Sau khi thăm khám tỉ mỉ, đối chiếu, kiểm tra các cận lâm sàng, các bác sĩ đánh giá mảnh đạn nằm sâu trong khoang sau phúc mạc, bên phải ngang mức đốt sống thắt lưng L5 với kích thước 1x2cm, nằm sâu bên dưới khoảng 7 cm. Hội chẩn liên khoa cho thấy nhiều khó khăn khi tiến hành phẫu thuật lấy viên đạn vì nó nằm sâu trong các lớp cơ, phía sau các tạng trong ổ bụng, gần niệu quản và mạch máu lớn; khó định vị vì có thể di lệch khi xác định. Ngoài ra, do viên đạn đã nằm rất lâu trong cơ thể bệnh nhân nên việc dính với các cấu trúc lân cận khiến cho việc bóc tách phức tạp hơn. Cuối cùng, các bác sĩ thống nhất hướng điều trị tối ưu nhất, thuận lợi nhất là tiếp cận vào từ sau lưng, xuyên qua các lớp cơ với hệ thống ống nong ít xâm lấn.

Chú thích ảnh
Viên đạn sau khi được gắp ra khỏi cơ thể cựu chiến binh Lê Văn S. Ảnh: TTXVN phát

Hệ thống này có ưu điểm chỉ nong các bó cơ sang bên mà không làm tổn thương mạch máu nuôi, không làm thiếu máu nuôi khi phải giữ ở một vị trí quá lâu như các phương pháp banh vén thông thường. Do đó, tạo ra một phẫu trường sạch sẽ, trực tiếp vào ngay tổn thương đã định vị, giảm khả năng gây tổn thương đến các tạng và mạch máu lớn lân cận.

Ngày 26/2, ê kíp do bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Quang Hưng và cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Việc định vị vị trí viên đạn được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng vì chỉ cần lệch một chút viên đạn sẽ nằm ngoài phẫu trường, độ khó cuộc phẫu thuật sẽ thay đổi rất nhiều lần. Sau 90 phút, ê kíp mổ đã tiếp cận, lấy thành công đầu đạn 51 năm tuổi thông qua hệ thống ống nong xâm lấn tối thiểu ở độ sâu phẫu trường 7cm với nội soi hỗ trợ; không gây mất máu cũng như không làm tổn thương các cơ cạnh cột sống, các cơ quan lân cận khi bộc lộ tổn thương, chỉ với vết mổ 18mm.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Chương Chấn Phước - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, vết thương do hỏa khí tại cột sống là loại vết thương chiếm 13-17% tổng số các trường hợp chấn thương cột sống, đứng thứ 3 sau té ngã và tai nạn giao thông. Đây là một loại chấn thương phức tạp, nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng nạn nhân cũng như gây các di chứng dai dẳng, tàn tật về sau. "Độ nặng, đặc điểm của vết thương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại vũ khí, hướng và kích thước viên đạn, tốc độ của viên đạn cũng như khoảng cách giữa nguồn hỏa khí và cơ thể người bệnh. Ngoài ra, các yếu tố như vị trí tổn thương, mất vững cột sống, rách màng cứng, liên quan đến vết thương tạng rỗng... cũng ảnh hưởng đến hướng điều trị cũng như tiên lượng của bệnh nhân", bác sĩ Phước cho hay.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Đi bơi sau 1 tuần phẫu thuật nhờ 'bảo bối' chữa ung thư đại trực tràng lần đầu tiên có tại Việt Nam
Đi bơi sau 1 tuần phẫu thuật nhờ 'bảo bối' chữa ung thư đại trực tràng lần đầu tiên có tại Việt Nam

Chỉ đi du lịch và không có người thân ở Việt Nam, nhưng ông David Singh (64 tuổi, quốc tịch Anh) đã quyết định lựa chọn phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long. Và với phác đồ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam: Kết hợp mổ xâm lấn tối thiểu, giảm đau không dùng morphin (ESP), chương trình chăm sóc phục hồi sớm sau phẫu thuật, ông David rất hài lòng về kết quả điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN