Phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn trên mặt bệnh nhân 52 tuổi

Theo thông tin từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội), ngày 1/12, các bác sĩ của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn trên mặt cho bệnh nhân Thào A Tu (xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu).

Chú thích ảnh
Ca phẫu thuật được thực hiện với đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao, ứng dụng các thành tựu y học hiện đại. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Bệnh nhân Thào A Tu được đưa đến Bệnh viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt. Trên mặt bệnh nhân có một khối u kéo dài từ mí dưới của mắt bên phải chảy dài xuống dưới yết hầu, chạm vào vai bên phải và to rộng đến tận hốc tai. Kích thước của khối u khoảng 13x14x7cm.

Theo bệnh án, ông Thào A Tu xuất hiện khối u xơ thần kinh ở cả 2 bên má từ lúc 5-6 tuổi. Khối u to dần, không đau và viêm loét. Khối u lớn ở vùng má trái đã được cắt bỏ vào 9 năm trước. Sau phẫu thuật, khối u vùng má phải tăng kích thước nhanh, gây biến dạng khuôn mặt rõ rệt và bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nhờ sự giúp đỡ của một nhóm nhà báo và nhà hảo tâm, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để phẫu thuật.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc u xơ thần kinh má - mang tai - cổ phải. Bệnh viện cũng hội chẩn giữa Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Khoa Gây mê hồi sức dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản, chụp phim cắt lớp vi tính hàm mặt có tiêm thuốc cản quang cần thiết cho cuộc mổ dự kiến kéo dài và mức độ mất máu nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được khám và tư vấn đầy đủ về dinh dưỡng trước và sau mổ. Đồng thời, Bệnh viện cũng thành lập một Ban chỉ đạo để lên kế hoạch điều trị toàn diện cho bệnh nhân trước mổ: Cải thiện chế độ ăn, bổ sung vi chất, nâng cao thể trạng.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Thào A Tu kéo dài trong khoảng 5 đến 8 giờ đồng hồ nhằm loại bỏ khối u trên má phải đã theo người đàn ông 52 tuổi suốt nhiều năm.

TTXVN/Báo Tin tức
Phẫu thuật loại bỏ 13 khối u mọc quanh đầu người đàn ông
Phẫu thuật loại bỏ 13 khối u mọc quanh đầu người đàn ông

Ngày 15/9, Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết vừa phẫu thuật thành công, loại bỏ 13 khối u mọc quanh đầu của bệnh nhân C.T.C (46 tuổi, trú tại xã Nghi Ân, thành phố Vinh, Nghệ An).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN