Nỗ lực không ngừng để góp phần ngăn chặn dịch COVID-19

Các cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa đã vượt qua mọi khó khăn, làm việc bất kể ngày đêm, góp phần không nhỏ vào thành công trong việc kiểm soát và phòng, chống dịch COVID-19 tại Khánh Hòa.

Nhanh chóng tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp F1,F2 và đưa đi cách ly; lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp có dấu hiệu, nghi ngờ mắc COVID-19 và công dân từ nước ngoài về nước, thực hiện xét nghiệm sàng lọc mẫu virus SARS-CoV-2... là những hoạt động được cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa triển khai quyết liệt và đồng bộ với phương châm “chống dịch như chống giặc”.  

Chú thích ảnh
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 công dân về từ nước ngoài tại khu cách ly tập trung của quân đội. Ảnh: www.baokhanhhoa.vn

Tuyến đầu chống dịch
      
Ngay tại thời điểm nhận được thông tin về dịch COVID-19 ở trong nước cũng như xuất hiện ca mắc đầu tiên của tỉnh, các cán bộ của CDC Khánh Hòa đã làm việc với cường độ cao, luôn trong trạng thái căng mình trực 24/24 giờ. Các bác sĩ: Huỳnh Trọng Tân, Nguyễn Đức Tình, Hoàng Đức Nguyên… cùng thành viên các Đội phản ứng nhanh CDC Khánh Hòa nhanh chóng có mặt tại nơi ca bệnh sinh sống, làm việc để điều tra dịch tễ, tiến hành tiêu độc khử trùng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. 
      
Bác sĩ Nguyễn Đức Tình, Phó Đội trưởng Đội 1 chia sẻ: "Trong những năm làm bác sĩ, đối với tôi, đêm Giao thừa (24/1/2020) đón năm mới Canh Tý không thể nào quên. Đêm đó, các thành viên của đội phải ra ngoài cộng đồng để điều tra giám sát những nơi có nguy cơ cao, những người tiếp xúc gần với hai ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam là cha con người Trung Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2".
      
Ngày 31/1 cũng là một ngày không quên của Đội phản ứng nhanh điều tra dịch tễ khi Bộ Y tế thông tin về trường hợp nhân viên lễ tân H.- người tiếp xúc với hai cha con người Trung Quốc là ca thứ 6 dương tính với SARS-CoV-2. “Các thành viên của Đội tham gia điều tra dịch tễ tại khách sạn thời điểm đó ai cũng căng thẳng, bởi đây là dịch bệnh nguy hiểm, dễ lây lan mà nếu lây lan ra cộng đồng, hậu quả sẽ khó lường. Đến khi sức khỏe của ca thứ 6 và người tiếp xúc với ca đó âm tính hết, chúng tôi mới thực sự nhẹ nhõm”, bác sĩ Nguyễn Đức Tình cho biết.
      
Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 6 xuất viện vào ngày 4/2 nhưng công việc của những người làm điều tra dịch tễ, lấy mẫu nghi ngờ vẫn chưa dừng lại. Bởi thời điểm này, địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn còn rất nhiều du khách từ nước ngoài nhập cảnh vào; nhất là những trường hợp khách du lịch khi về nước mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Mỗi khi nhận được thông tin trên, các thành viên của Đội lại chạy đua với thời gian, đến những nơi những du khách này lưu trú, khám bệnh, ăn uống để điều tra dịch tễ, lập danh sách giám sát, theo dõi những người có tiếp xúc gần, hướng dẫn họ cách tự cách ly tại nhà… Thời điểm đó, các y, bác sĩ đã làm việc theo đúng nghĩa “hết thời gian, còn việc vẫn còn làm”, với mong muốn dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.

Khi Việt Nam quyết định ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế nhập cảnh vào trong nước, công việc của những “chiến binh áo trắng” được giảm áp lực phần nào nhưng chỉ sau vài ngày nghỉ ngơi, họ tiếp tục với nhiệm vụ mới thực hiện điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cho công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh vào Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh theo chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta.
      
Những chuyến bay đa số hạ cánh vào buổi tối, cùng với các lực lượng khác làm nhiệm vụ đón tiếp, CDC Khánh Hòa tổ chức thành các đội lấy mẫu xét nghiệm. Công việc kéo dài từ đêm hôm trước đến 4-5 giờ ngày hôm sau nhưng các thành viên của đội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm CDC Khánh Hòa cho biết: Trước khi tham gia lấy mẫu cho những người có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc COVID-19, đơn vị đã quán triệt các nội dung an toàn cho y, bác sĩ. Với những đợt đón công dân có ca dương tính với SARS-CoV-2, các y, bác sĩ sẽ tự giác cách ly, không tiếp xúc với những người bên ngoài cho đến khi bản thân có kết quả xét nghiệm âm tính. Nhờ đảm bảo quy trình an toàn trong khi làm việc, 100% quân số của đơn vị đều an toàn, không có trường hợp bị lây nhiễm chéo. Đây là nỗ lực rất lớn đến từ mỗi thành viên của CDC Khánh Hòa.

Không để dịch bùng phát trong cộng đồng
      
Ngay khi dịch COVID-19 trong nước bùng phát trở lại, CDC Khánh Hòa tái khởi động các đội phản ứng nhanh, tiến hành điều tra  dịch tễ; tuyên truyền, vận động những người đi về từ thành phố Đà Nẵng tự giác cách ly hoặc đến cơ sở y tế đúng chuyên môn khám bệnh. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của các đội phản ứng nhanh đã góp phần nhanh chóng kiểm soát tình hình, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.
      
Từ tháng 8/2020, CDC Khánh Hòa chủ động triển khai độc lập công tác xét nghiệm COVID-19, giúp công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn. Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng cho biết: Khi dịch COVID-19 tái diễn phức tạp, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh Khánh Hòa đã đặt một máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Khánh Hòa. Thời gian đầu, tất cả các mẫu đều được đối chiếu với kết quả xét nghiệm của Viện Pastuer; sau này chỉ những mẫu dương tính với SARS-CoV-2 mới phải đối chiếu lại.
      
Đội xét nghiệm có khoảng 30 người, chia thành 2 kíp, làm việc từ 7-23 giờ hàng ngày, thậm chí là cho đến khi nào xong việc mới nghỉ ngơi. Từ khi có dịch đến nay, khẩu hiệu của các y, bác sĩ ở đây là “Hết giờ làm chứ không hết việc” bởi chỉ khi có kết quả, các cơ quan khác mới có phương án điều trị, cách ly công dân hợp lý.

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng kể: “Có những trường hợp xét nghiệm đã có kết quả âm tính đến 3 lần nhưng lần thứ 4 lại dương tính trở lại, Trung tâm nhanh chóng báo cho bệnh viện để tiến hành điều trị tiếp. Lại có những bệnh nhân, mẫu đến xét nghiệm kết quả dương tính lên đến con số hàng chục, nhưng đội ngũ kỹ thuật viên vẫn theo đúng nhiệm vụ thực hiện”.
      
“Đến nay, mỗi ngày CDC Khánh Hòa thực hiện 200 mẫu xét nghiệm, cộng dồn từ trước đến nay là trên 3.500 mẫu xét nghiệm COVID -19. Chúng tôi luôn cố gắng làm cẩn thận, trả kết quả sớm nhất, chuẩn nhất, quyết tâm không để dịch bùng trong cộng đồng”, bác sĩ Huỳnh Văn Dõng chia sẻ.
      
Tính từ đầu năm đến ngày 3/10, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 18 ca mắc COVID-19, trong đó có 16 ca xuất viện, còn 2 ca đang điều trị. CDC Khánh Hòa đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, điều tra dịch tễ, cách ly hơn 6.100 ca nghi ngờ; lấy mẫu xét nghiệm hơn 13.800 lượt người; sản xuất 125.700 sản phẩm truyền thông phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, triển khai phun khử trùng các khu vực có yếu tố nguy cơ cao; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh cho các cán bộ y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan; kịp thời cung ứng các vật tư, hóa chất, trang phục phòng, chống dịch cho các khu cách ly, bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố, các chốt kiểm dịch…

Song song với công tác phòng chống dịch COVID-19, CDC Khánh Hòa kiểm soát tốt những dịch bệnh lưu hành thường xuyên như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi; các dịch bệnh mới nổi, tái nổi như cúm A, H5N1, MerS CoV; dịch bệnh nguy hiểm như tả, nhiễm não mô cầu, dịch hạch không xảy ra. Nhiều chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được đơn vị triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao: số trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt hơn 95%; tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia điều trị thuốc ARV đạt 80,7%; quản lý tại cộng đồng hơn 26.500 bệnh nhân tăng huyết áp; khám sàng lọc bệnh cho hơn 16.800 người có nguy cơ mắc đái tháo đường; khám bệnh nghề nghiệp cho hơn 8.000 công dân; tư vấn và điều trị dự phòng hơn 2.000 lượt người…

Để tạo bước chuyển mình mạnh mẽ trong công tác chuyên môn, CDC Khánh Hòa đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nghiên cứu khoa học; qua đó có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
      
Với những thành tích đạt được, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2019; một cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2015-2020; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen 3 tập thể và 16 cá nhân có thành tích nổi bật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Vinh dự hơn nữa, CDC Khánh Hòa là một trong 20 điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của cả nước được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sắp tới.

Phan Sáu (TTXVN)
34 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
34 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Sáng 6/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN