Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus corona mới từ Trung Quốc

Ngày 16/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết một người đàn ông Trung Quốc tại nước này đã có xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới vốn được cho là nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Virus corona mới, được cho là nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi lạ tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Bộ trên, bệnh nhân này là cư dân sinh sống ở tỉnh Kanagawa, phía Nam thủ đô Tokyo đã trở về Nhật Bản vào ngày 6/1 sau khi đi du lịch tới thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, nơi bùng phát dịch viêm phổi lạ hồi tháng 12/2019. Bệnh nhân đã nhập viện vào ngày 10/1 và đã được ra viện vào ngày 14/1 sau khi sức khỏe được phục hồi. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus mới này tại Nhật Bản.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch. Tính đến ngày 12/1, tại thành phố Vũ Hán có 41 người bị chẩn đoán nhiễm chủng virus này, trong đó 1 người tử vong.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đã được ghi nhận ở Thái Lan. Bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán đi du lịch Thái Lan. Khi tới sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok ngày 8/1, người này ngay lập tức phải nhập viện do có những triệu chứng nhiễm bệnh như sốt cao và ho. Các xét nghiệm đối với bệnh nhân này đã cho kết quả dương tính với virus trên.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm. Tuy nhiên có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây hội chứng hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, đây không phải là những chủng virus gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán.

Minh Châu (TTXVN)
Bộ Y tế họp khẩn bàn biện pháp chống dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV
Bộ Y tế họp khẩn bàn biện pháp chống dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV

Chiều 15/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi (Bộ Y tế) đã họp khẩn bàn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona (nCoV).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN