Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người

Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Ninh Bình tham gia hiến máu tại chương trình “Giọt hồng Công an Ninh Bình” năm 2024. 

Nhiều nghĩa cử cao đẹp

Tháng 2/2024, để đáp ứng nhu cầu sử dụng máu trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Ninh Bình tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện thông điệp “Máu có thể chờ người bệnh - Người bệnh không thể chờ máu”. Gần 700 đơn vị máu thu được trong chương trình đã chuyển cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và bệnh viện Trung ương, kịp thời cấp cứu, điều trị cho người bệnh có nhu cầu về máu.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình cho biết, với tâm niệm hiến máu chính là góp phần mang lại hạnh phúc cho nhiều người nên cô luôn tích cực, chủ động tham gia chương trình hiến máu tình nguyện. Cô hi vọng sẽ có nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bệnh nhân đang cần truyền máu.

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân lao động ại tỉnh Ninh Bình tham gia. Để lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong công nhân, người lao động, Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả. Nhờ đó, số tình nguyện viên đến từ các khu công nghiệp ngày càng đông, dần trở thành việc làm thường xuyên trong tổ chức Công đoàn. Đầu năm 2024, tại chương trình Lễ hội Xuân hồng, gần 1.000 đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu. Trong 5 năm trở lại đây, có trên 3.000 lượt tình nguyện viên là cán bộ, đoàn viên Công đoàn và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và đã tiếp nhận được 2.250 đơn vị máu.

Ông Trần Kim Long, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình cho biết, để khắc phục tình trạng khan hiếm máu, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp luôn phối hợp Hội Chữ thập đỏ tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi cán bộ, đoàn viên, người lao động và nhân dân tham gia hiến máu cứu người, với thông điệp “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Nhờ đó, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của đông đảo cán bộ, đoàn viên và người lao động đối với phong trào hiến máu tình nguyện. Tại các chương trình hiến máu, nhiều tình nguyện viên không quản ngại xa xôi, tích cực đến trao gửi “những giọt hồng nhân ái”, góp phần “giữ nhịp đập trái tim” cho người bệnh.

Sẻ giọt máu đào - trao niềm hi vọng

Công tác hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả rất tích cực. Trong 5 năm trở lại đây (từ 2018 - 2023), Ninh Bình có hơn 60 nghìn lượt tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được hơn 50 nghìn đơn vị máu. Năm 2023, toàn tỉnh có hơn 15 nghìn người đăng ký tham gia hiến máu, các đơn vị y tế tiếp nhận 12.300 đơn vị máu, đạt 137% kế hoạch, đáp ứng tốt nhu cầu máu để cấp cứu, điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân.

Cùng với hoạt động hiến máu, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp duy trì hoạt động của 19 Câu lạc bộ "Ngân hàng máu sống" và tuyên truyền, vận động, thành lập mới 3 câu lạc bộ. Từ các phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu. Đến nay, số lượng các đơn vị tham gia ngày càng nhiều, người tham gia năm sau cao hơn năm trước. Ninh Bình đã có trên 1,3% lượt dân số tham gia hiến máu tình nguyện. Để lan tỏa rộng khắp phong trào trong các tầng lớp nhân dân, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, tổ chức, đoàn thể để thực hiện. Từ đầu năm 2024 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận hơn 3.000 đơn vị máu, đảm bảo cung cấp kịp thời cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân thành phố Ninh Bình tham gia hiến máu tại Chương trình Lễ hội Xuân hồng năm 2024. 

Thời gian tới, Ninh Bình phấn đấu có từ 2% lượt dân số tham gia hiến khoảng 20 nghìn đơn vị máu/năm, bảo đảm về máu cho các đơn vị y tế trong tỉnh phục vụ cứu chữa người bệnh. Để đạt được mục tiêu trên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình Bùi Trọng Kỳ cho biết, các cấp Hội tiếp tục xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động ra quân hiến máu tình nguyện, phấn đấu vượt chỉ tiêu năm và đẩy mạnh đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động nhằm thu hút đông đảo các lực lượng tham gia hiến máu. Các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động tình nguyện viên và tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, nhất là trong kỳ nghỉ lễ kéo dài…

Bài và ảnh: Thùy Dung (TTXVN)
Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đã đạt 97%
Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đã đạt 97%

Tại Hội nghị công tác truyền máu toàn quốc năm 2024 diễn ra ngày 11/4 tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu trung ương thông tin nếu, như năm 1994, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện gần như là 0%, hầu hết là những người bán máu, thì đến nay, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đã đạt 97%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN