Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4): Lan tỏa sâu rộng nghĩa cử cứu người

Hiến máu tình nguyện đến nay đã trở thành một phong trào nhân đạo rộng lớn trên toàn quốc. Mỗi năm có hàng chục triệu đơn vị máu được hiến tặng, đem lại sự sống, niềm vui, hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân hiểm nghèo, người cần được truyền máu.

Thành quả này có sự đóng góp công sức, tâm huyết của đội ngũ tình nguyện viên trên toàn quốc. Câu chuyện của họ vẫn đang truyền cảm hứng cho những người khác, là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng cùng tham gia hiến máu cứu người cũng như các hoạt động thiện nguyện khác.

Chú thích ảnh
Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Anh Nguyễn Ngọc Lâm (1983, thành phố Tân Uyên, Bình Dương) vẫn còn nhớ như in lần hiến máu tình nguyện đầu tiên của anh vào năm 2006. Đó là thời điểm mà chính người  nhà của anh cần máu gấp để cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). Nhưng lúc đó, bệnh viện không có đủ máu nên người nhà bệnh nhân được huy động để lấy máu. Anh đã không ngần ngại mà đăng kí lấy máu luôn để nhanh chóng cứu người nhà thoát khỏi cơn nguy kịch. Đó cũng là lúc anh nhận ra tầm quan trọng của việc hiến máu và nghĩ rằng bản thân mình sẽ tham gia hiến máu tình nguyện nhiều hơn vì cộng đồng. Mong muốn là thế nhưng cũng phải đến một năm sau anh mới chính thức tham gia hiến máu tình nguyện sau khi được cán bộ Hội chữ thập đỏ vận động. Từ đó đến nay, tùy vào tình hình sức khỏe, mỗi năm anh sẽ có 4 lần tham gia hiến những giọt máu quý giá của mình để cứu người bệnh.

Cũng giống như nhiều gia đình khác, ban đầu, việc tham gia hiến máu tình nguyện của anh Lâm không được gia đình chấp nhận, đặc biệt là mẹ anh. Vào thời điểm đó, mọi người dân xung quanh nơi anh sống vẫn quan điểm hiến máu là có hại cho sức khỏe, chỉ có những người nghèo mới đi bán máu để sống... Nhưng anh vẫn âm thầm đi hiến máu và qua đó đã chứng minh cho gia đình, người thân, bạn bè thấy rằng việc hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn giúp anh khỏe mạnh hơn. Mẹ anh cũng đồng ý ủng hộ anh hiến máu, sau này còn hoan nghênh anh đăng ký hiến mô, tạng.

Anh Nguyễn Ngọc Lâm chia sẻ: “Mình chỉ nghĩ đơn giản là muốn làm việc gì đó có ý nghĩa để sau này con mình có thể tự hào về những việc ba đã làm. Cuộc sống còn khó khăn nên mình chưa có dư tiền của để làm từ thiện như nhiều người khác nên đã chọn cách làm việc tốt phù hợp với bản thân để chia sẻ tình yêu thương với người khác”.

Bà Nguyễn Thị Lệ Trinh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương cho biết, anh Nguyễn Ngọc Lâm luôn nhiệt tình trong công tác vận động hiến máu tình nguyện. Bản thân anh đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện và thuyết phục được nhiều người khác cùng tham gia.

Anh bắt đầu kêu gọi người thân trong gia đình như vợ và dì cùng tham gia hiến máu, sau đó mở rộng ra bạn bè, hàng xóm. Đến nay, anh đã hiến máu 66 lần và đã thuyết phục vợ tham gia 14 lần. Anh còn kêu gọi thành công hơn 300 người khác hiến máu tình nguyện. Dù công việc khá bận nhưng anh luôn sẵn lòng tham gia vào mọi hoạt động của Hội Chữ thập đỏ phường, thành phố. Anh cũng là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện phường Hội Nghĩa, đảm nhận vai trò hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với những người mới tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu.

Những đóng góp của anh Nguyễn Ngọc Lâm với phong trào hiến máu tình nguyện đã được ghi nhận. Anh là một cá nhân tiêu biểu của tỉnh Bình Dương tham dự lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Nhưng anh vẫn khiêm tốn cho rằng, số lần tham gia hiến máu của mình vẫn chưa là gì so với nhiều người khác. Nhìn lại những năm tháng gắn bó với hiến máu tình nguyện, anh tự hào đã góp một phần tâm nguyện nhỏ bé của mình cho xã hội. Anh cũng tự hào rằng sự tận tâm của mình đã cứu giúp được nhiều người bệnh cần máu, đồng thời lan tỏa tình yêu thương đến với nhiều người tình nguyện khác trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện được thành lập từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 16 triệu đơn vị máu. Lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước, trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, chất lượng máu ngày càng tốt hơn. Đến nay 100% số tỉnh, thành phố, quận, huyện và 86% số xã, phường trên toàn quốc đã lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện. Có thể tự hào nói rằng, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường xuyên, lan tỏa sâu rộng, trao truyền tình cảm yêu thương, mang lại sự sống, niềm hy vọng, hạnh phúc cho hàng triệu gia đình.

Hạnh Quyên (TTXVN)
Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: 'Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống'
Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: 'Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống'

Hiến máu cứu người - phong trào có giá trị và ý nghĩa nhân văn rất lớn, một nghĩa cử cao đẹp, không chỉ cứu sống người bệnh mà còn gieo thêm những hạt giống của lòng nhân ái, sự sẻ chia trong cuộc sống và tô đẹp thêm truyền thống tương thân thương ái của dân tộc Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN