Nghiện facebook có thể dẫn tới loạn thần kinh

“Có những cháu khi bị gia đình cấm sử dụng facebook đã xuất hiện những cơn co giật”, TS.BS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trong buổi trò chuyện “Facebook: Lợi- hại và cách nhận biết” diễn ra ngày 21/7 tại Hà Nội.


TS. Bác sĩ Nguyễn Doãn Phương chia sẻ về nghiện facebook.

Xuất hiện các rối loạn tâm lý


Cách đây 3 tháng, Viện Sức khỏe tâm thần đã tiếp nhận một bệnh nhân 14 tuổi, thường xuyên bị co giật không rõ lý do. Các bác sĩ đã thăm khám nhưng không nhận thấy các dấu hiệu bệnh lý cụ thể. Theo chia sẻ của gia đình, trước đó bệnh nhân này thường xuyên sử dụng facebook nên bị gia đình cấm, sau đó thì thường xuyên bị co giật.


“Trường hợp này chúng tôi đã tư vấn cho gia đình điều trị các cơn co giật bằng ám thị và hướng dẫn hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội của bệnh nhân. Tuy chưa có bệnh nhân phải điều trị nội trú liên quan đến nghiện facebook, nhưng thời gian qua chúng tôi đã tiếp nhận nhiều trường hợp có các biểu hiện rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt có nguyên nhân liên quan đến nghiện sử dụng facebook ”, TS.BS Nguyễn Doãn Phương chia sẻ.


Cũng có bênh nhân nghiện facebook đến nỗi tự nhốt mình trong phòng với chiếc điện thoại suốt một thời gian dài. Khi phát hiện thấy bệnh nhân có các biểu hiện như hỏi không trả lời, xuất hiện ảo giác, hoang tưởng như thường xuyên nghe thấy có người gọi bên tai vào lúc chạng vạng tối, giống biểu hiện của tâm thần phân liệt; thì người nhà mới đưa đi khám. Trường hợp này, các bác sĩ phải điều trị bằng thuốc hướng tâm thần để ổn định, sau đó điều trị bằng tâm lý cho bệnh nhân.


Ngoài ra còn có các biểu hiện rối loạn tâm thần khác khi người bệnh có sử dụng facebook như: Xuất hiện ảo ảnh, trầm cảm,, lo âu…


Khi nào phải đi khám?


“Với nhiều bệnh nhận, chỉ cần nghe một thông tin tiêu cực đã có thể gây ra lo âu. Trong khi đó facebook là một môi trường có rất nhiều luồng thông tin tiêu cực, nên tình trạng lo âu sẽ ập đến rất nhanh và biểu hiện mạnh. Nhiều trường hợp nghiện facebook còn xuất hiện các hiện tượng trầm cảm kèm theo”, bác sĩ Phương cho biết.


Th. Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết: Khi sử dụng facebook không có mục đích rõ ràng và sử dụng liên tục, cảm thấy bị thúc giục phải sử dụng, sử dụng facebook để quên đi các vấn đề cá nhân, bồn chồn nếu bị cấm hoặc không được sử dụng... thì được coi là nghiện facebook. Độ tuổi mắc phải nghiện facebook và mạng xã hội không phải chỉ là học sinh, sinh viên,  mà có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Khi nghiện facebook sẽ dẫn đến việc chỉ sống trong thế giới ảo, mà bỏ qua những sự việc trong đời thực. Đặc biệt việc sinh hoạt, ăn ngủ không đúng giờ sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Đã có nhiều sinh viên đến khám trong tình trạng bị rối loạn nhịp thức ngủ, ngủ kém.


Theo các bác sĩ, hiện nghiện facebook chưa có mã bệnh nên chưa có tài liệu, phương pháp điều trị cụ thể mà các bác sĩ thường chỉ điều trị các dấu hiệu biểu hiện về tâm thần như: Hoang tưởng, ảo giác, lo âu, trầm cảm…


Ngoài việc ngưng hoặc xóa sử dụng facebook, với các bệnh nhân bị rối loạn tâm thần, cần phải có sự can thiệp về tâm lý.


Các chuyên gia cũng khuyến cáo, cần đến bệnh viện khám khi thấy dấu hiệu như: Dù đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng facebook mà không thành công; cảm thấy bị thúc giục sử dụng facebook ngày càng nhiều; trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bị cấm sử dụng facebook; sử dụng facebook rất nhiều đến nỗi tác động tiêu cực đến công việc, học tập của mình.


TN/Báo Tin Tức
Bán hàng trên Facebook chính thức phải nộp thuế
Bán hàng trên Facebook chính thức phải nộp thuế

Các cá nhân bán hàng qua mạng xã hội, Facebook có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm chính thức phải nộp thuế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN